Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý việc đăng tải thông tin chống Đảng và Nhà nước

Chiều 12-9, Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam đăng văn bản thông báo ý kiến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xử lý “việc đăng tải thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước”.

Văn bản số 7169 /VPCP-NC do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng ký nêu trực tiếp tên một số trang mạng cần được điều tra, xử lý nghiêm là: Dân làm báo, Quan làm báo và Biển Đông.

Văn bản nói rằng các trang này “đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước ta, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội”. Và khẳng định: “Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch”.

Vì thế, ông Dũng quyết định giao cho Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng “tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”.

Văn bản còn nói rằng thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Ban Tuyên giáo Trung ương “chỉ đạo các cơ quan cung cấp thông tin khách quan, đúng sự thật về tình hình các mặt của đất nước, nhất là các vấn đề mà dư luận quan tâm”. Đồng thời “Khẩn trương trình Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng”.

Theo đó, các cơ quan báo chí chủ chốt của Đảng và Nhà nước như báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ được chủ động phản bác “các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, chống Đảng và Nhà nước” – văn bản viết.

Đặc biệt, nghiêm cấm các cán bộ, công chức, viên chức xem, sử dụng, loan truyền và phổ biến các thông tin đăng tải trên các mạng phản động.

Quan làm báo, một trang mạng không rõ xuất xứ, bắt đầu được thiết lập từ cuối tháng Năm, với hàng nghìn người online vào bất cứ thời điểm nào. Cho tới nay, trang này đã có hơn 24 triệu lượt người đọc.

Nội dung của trang này thiên về các thông tin nội bộ của Đảng và Nhà nước và không qua kiểm chứng.

Ngay sau khi văn bản chỉ đạo được phát đi trên các phương tiện truyền thông trong nước, lập tức trang mạng Quan làm báo có bài phản pháo ở đây