Bầu cử ở Jakarta: Ứng viên Kitô giáo giành được nhiều phiếu, dù bị bôi nhọ

Cuộc bầu cử thống đốc Jakarta vòng hai sẽ diễn ra ngày 20-9. Đây được xem là sự kiện vén màn cho cuộc bầu cử toàn quốc vào năm 2014.

Cuộc đua thu hút sự chú ý trên cả nước. Nhưng trong tuần, qua các bộ trưởng cảm thấy cần kêu gọi một cuộc cạnh tranh công bằng, vì cuộc vận động tranh cử này có thể sẽ được nhớ đến cách đặc biệt do tính tiêu cực của nó.

Các ứng viên gồm đương kim thống đốc Fauzi Bowo liên kết với Joko Widodo, thị trưởng Solo ở Trung Java, và người này liên kết với Basuki Thahaja Purnama.

Purnama là một Kitô hữu gốc Trung Quốc đã chịu đựng một chiến dịch bôi nhọ trong mấy tuần nay và thường bị chất vấn hoặc nhận những lời nhận xét khiếm nhã trước công chúng.

Một trong những người quấy rầy ông nhiều nhất là Rhoma Irama, một ca sĩ và thầy giảng Hồi giáo nổi tiếng. Hồi tháng Bảy, ông này có bài giảng chống Purnama gây nhức nhối khiến ông bị Ủy ban Giám sát bầu cử Jakarta điều tra.

“Tôi tin kinh Qur’an. Tôi chỉ nói sự thật. Công việc của tôi là nói sự thật cho người Hồi giáo” – Rhoma phát biểu với báo chí.

Một số người tỏ ra hoài nghi khi ủy ban phán ông Rhoma không vi phạm gì cả vì bài giảng của ông không nằm trong chiến dịch vận động.

Nhưng các vụ công kích ứng viên Purnama không dừng lại ở đó. Trước lễ Eid hồi tháng trước, các bản copies của tập sách bỏ túi “Kinh Qur’an nói gì về việc chọn lãnh đạo?” (Apa Kata Alquran tentang Memilih Pemimpin?) được phân phát khắp nơi.

Cuốn sách lặp lại quan điểm chung của các giáo sĩ Hồi giáo nói rằng người Hồi giáo không nên bỏ phiếu cho các lãnh đạo theo Kitô giáo hay Do Thái giáo.

Đồng thời, một đoạn video dài hai phút có tựa đề “Cao bồi Hoa kiều lãnh đạo Jakarta” (Koboy Cina Pimpin Jakarta) được tải lên YouTube. Cảnh trong video nhằm đe dọa các Hoa kiều trong thủ đô.

“Chúng tôi, những người trẻ bảo vệ Jakarta, ra lệnh cho tất cả Hoa kiều không được thực hiện quyền bỏ phiếu trong vòng hai cuộc bầu cử thống đốc hay …” – một người đàn ông có khuôn mặt bị làm mờ trong video nói.

Đoạn video, sau đó đã bị xóa, còn có các hình ảnh bạo lực năm 1998, trong đó có hàng ngàn người tập trung lật đổ cựu tổng thống Soeharto và nhằm vào tài sản và doanh nghiệp của những Hoa kiều.

Trong cuộc bạo loạn đó, có hơn 1.500 người bị chết và hơn 80 vụ cưỡng hiếp các cô gái Hoa kiều.

Gần đây hơn, Mặt trận Giới trẻ Jakarta công kích chính quyền thủ đô Jakarta bằng các áp phích như “Kinh Qur’an dạy: Bỏ phiếu cho các lãnh đạo Hồi giáo là bổn phận, cấm bỏ phiếu cho lãnh đạo ngoài Hồi giáo”.

Nhưng việc này không ngăn được Purnama hợp tác với Widodo giành được 43% lá phiếu trong cuộc bầu cử lần thứ nhất hồi tháng Bảy, điều này chứng tỏ sự yêu mến của người dân và sẽ đe dọa nghiêm trọng thống đốc Bowo trong vòng hai tới.

Ridwan Saidi, nhà bình luận những vấn đề văn hóa, nhận xét bôi nhọ tôn giáo và sắc tộc sẽ không ảnh hưởng đến cử tri.

“Những vụ công kích này sẽ tăng thêm sự đồng cảm của công chúng dành cho Jokowi và Purnama” – ông nói trên truyền hình.

Linh mục Antonius Benny Susetyo, thuộc ủy ban các vấn đề đại kết và liên tôn của các giám mục Indonesia, cũng tin rằng có thể tin tưởng người dân Jakarta có sự lựa chọn riêng.

“Người dân sẽ chọn các lãnh đạo cam kết bảo vệ công lý, nhân đạo, trung thực và đạo đức. Tôn giáo và sắc tộc không còn là vấn đề nữa” – ngài lưu ý.

Dường như ý kiến của các chuyên gia này dựa trên số liệu nghiên cứu. Trung tâm Nghiên cứu chính trị của Đại học Indonesia phát hành kết quả thăm dò dư luận hôm Chủ nhật tuần trước, cho biết chỉ có 39% số người trả lời khảo sát xem tôn giáo của ứng viên là nhân tố chính.

Cuộc thăm dò dư luận còn cho thấy 80% trong số 600 người trả lời đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai và sẽ không thay đổi quyết định trước ngày bầu cử.