Dân làng phong Hòa Vân khốn đốn vì bị kỳ thị

Ông Lê Đình Lưu với lưng gù đã rảo quanh bốn cơ sở xây dựng tư nhân ở thành phố Đà Nẵng trong suốt năm ngày trời với hy vọng tìm được chân phụ nề, nhưng rốt cuộc ông chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối.

Thất vọng, ông Lưu tìm đến đại lý vé số nhận 50 tờ vé số để bán nhưng rong ruổi cả ngày cũng chỉ bán được 20 vé.

“Tôi đã chịu những cái nhìn soi mói, lắc đầu từ chối của mọi người khi tôi mời họ mua vé số” – người đàn ông 47 tuổi than với ucanews.com.

Ông Lưu, xuất thân từ làng Hòa Vân ở Đà Nẵng, kể rằng nhiều người gọi ông là “dân hủi”, “người đến từ ốc đảo Hansen”, thậm chí “Về đi, ban sáng chúng tôi chưa bán mở hàng”.

Trước kia, khi còn sống tại làng phong Hòa Vân, vợ chồng ông làm ruộng, đánh cá và chăn nuôi gia cầm, đủ nuôi ba đứa con ăn học.

Cuối tháng Tám vừa qua, gia đình ông và 142 hộ gia đình người phong khác phải di dời đến nơi ở mới cách chỗ cũ khoảng 20 cây số.

Nhà nước giải tỏa làng phong rộng 50ha này để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng. Dự kiến năm 2015 dự án hoàn thành.

Ông Lưu được nhà nước bồi thường 20 triệu đồng và cấp cho một căn nhà rộng 75 mét vuông gồm một phòng khách, một phòng ngủ và nhà bếp. Tuy nhiên, mỗi tháng ông phải trả góp hai triệu đồng tiền nhà trong vòng hai năm.

“Tôi phải tìm việc làm ngay vì cần phải chi trả tiền điện nước, gas, tiền ăn và tiền học của con. Nhiều người khuyên tôi nên đi vào các chợ để xin bố thí. Tôi biết việc này nhẹ hơn đi bán vé số nhưng tôi cần lao động tự mình kiếm sống” – ông khẳng định.

Một người khác cùng làng với ông Lưu là bà Trần Thị Hoạt. Bà kể một lần đi xin phụ bếp cho một quán cơm bình dân, chủ quán xem chứng minh thư của bà rồi quay đi, tay phải che mũi còn tay trái xua bà Hoạt ra khỏi quán.

Bằng giọng khinh bỉ, chủ quán la to “Cho dù chị có lành bệnh cũng không ai dám nhận chị vào làm”, bà kể.

Bà cố tìm việc để có tiền nuôi mẹ già 86 tuổi đang bị liệt. Khi còn ở làng phong, bà làm nghề nông và vào rừng đốn mây và củi để sống.

May mắn hơn ông Lưu, hiện tại bà Hoạt kiếm được 70.000 đồng mỗi ngày từ việc bốc vác một tấn muối từ ruộng muối lên xe ở Quảng Nam.

“Tôi đang lo lắng mất việc vì mùa mưa tới sẽ không có việc làm”, bà Hoạt nói.