Hai triệu người thiểu số ở Việt Nam thiếu đất

Báo điện tử Vietnamnet dẫn báo cáo của chính phủ hôm 13-9 rằng từ nay đến năm 2016 có 326.909 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tương đương hai triệu người, “cần được hỗ trợ về đất ở và đất sản xuất”.

Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nói rằng: “Đây cũng là khó khăn lớn nhất, vùng nào cũng gặp phải”. Ông nói thêm rằng “Có những vùng nghiêm trọng đến nỗi không có nguồn đất như các vùng núi đá ở Cao Bằng, Hà Giang…”

“Trong khi ở đồng bằng sông Cửu Long, đất tốt thì nhiều nhưng đều đã có chủ, muốn lấy lại để cấp cho đồng bào có lẽ tốn rất nhiều tiền”.

Nguyên nhân được báo cáo nêu ra là do “nhiều nơi, đất khai hoang để cấp cho đồng bào không còn hoặc còn nhưng rất ít”.

Những nơi có thể khai hoang được thì theo chính phủ phải đầu tư nhiều kinh phí; hoặc đất phân tán, rải rác ở xa nơi ở, và thường là đất xấu, nhiều sỏi đá hoặc thiếu nước, sản xuất khó khăn, kém hiệu quả.

“Có nơi giá đất quá cao, với mức hỗ trợ và thêm cả phần vốn vay theo quy định hiện hành cũng không đủ để thực hiện”, báo cáo nói.

Một nguyên nhân khác là do “công tác quy hoạch cơ sở hạ tầng ảnh hưởng nhiều đến đất sản xuất, đất ở của đồng bào, việc di dời tái định cư cho đồng bào để giao đất xây dựng công trình chưa tính đến văn hoá, phong tục tập quán, điều kiện sản xuất của đồng bào, khiến đồng bào không ổn định sinh sống và sản xuất được ở nơi định cư mới”.

Và do “việc quản lý không hiệu quả”, báo cáo nêu trường hợp đồng bào được giao đất nhưng lại bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp…, dẫn đến tình trạng “tái thiếu đất”.

Tình trạng tách hộ ở các địa phương cũng là một nguyên nhân được báo cáo nêu ra.

Giải pháp quy hoạch, phân bố lại đất đai, đặc biệt ra soát các nông lâm trường quốc doanh để chuyển những diện tích hoang hóa hoặc sử dụng không hiệu quả, sai mục đích cho đồng bào sản xuất; hoặc mua lại đất để giao cho đồng bào được chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển nêu ra.

Tuy nhiên, ông Giàng Seo Phử – chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc – thì để giải quyết vấn đề này “không những không thể trong một sớm một chiều và có lẽ không bao giờ kết thúc”.

Hồi đầu năm nay, một nhóm người thiểu số M’Nông từ Đăk Nông ra thủ đô khiếu kiện nhiều ngày liên quan đến vấn đề đất đai.

Chính vì thế, ông Phước cho rằng tìm hướng giải quyết đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, “là vấn đề hết sức quan trọng, bởi các vùng dân tộc thiểu số đều có ý nghĩa trọng yếu về quốc phòng, an ninh”.

Tin bài liên quan:

Nông dân vui mừng vì dự án đất treo được tháo bỏ
Nông dân mất đất túng quẫn do giá đền bù không hợp lý