Kitô hữu Trung Đông lạc quan về chuyến thăm của Đức Thánh cha

Chuyến thăm Libăng của Đức Thánh cha Benedict XVI mang lại “hy vọng” và “can đảm” cho Kitô hữu không chỉ ở xứ tuyết tùng mà còn ở cả Trung Đông, nhiều người nói như thế khi dự lễ tại khu cảng trung tâm thành phố Beirut.

Khoảng 350.000 Kitô hữu, không chỉ đến từ Libăng mà còn đến từ Syria, Iraq, Jordan, Ai Cập và Ma Rốc, tung hô vẫy cờ Vatican và Libăng khi xe đưa Đức Benedict qua giữa họ trước giờ lễ.

An ninh thắt chặt do chiến tranh ở Syria và các cuộc biểu tình cách đây hai tuần trong thành phố Tripoli (miền bắc Libăng), chống bộ phim Mỹ có tựa đề “Sự ngây thơ của người Hồi giáo”, vốn chọc giận thế giới Hồi giáo.

Một tàu chiến túc trực ngoài khơi, máy bay trực thăng bay trên bầu trời, quân đội phong tỏa đường xá, binh lính trang bị súng máy đi lại giữa đám đông, và có cả cảnh sát mặc thường phục.

Mặc cho tình hình như vậy và trời nắng nóng như lửa đốt, không khí vẫn nhộn nhịp như ngày hội; người dân vui mừng vì Đức Thánh cha ở đây và hoan nghênh chuyến viếng thăm của ngài là chuyến đi vô cùng quan trọng.

“Đây là chuyến thăm rất quan trọng đối với Libăng và đối với Kitô hữu ở Trung Đông vào lúc này vì chúng tôi có quá nhiều vấn đề” – Jean Aoun, giám đốc truyền hình LBC trong nước này, nhận xét.

Ông tham dự Thánh lễ cùng với vợ là Rita và hai con là Jad, 12 tuổi, và Nour, 8 tuổi.

Ông xem “chuyến thăm cũng rất quan trọng đối với Kitô hữu chúng tôi ở Libăng, vì chúng tôi có Hezbollah”. Và trong khi các lãnh đạo Hezbollah công khai hoan nghênh Đức Thánh cha, ông tin rằng “không phải tất cả người dân trên phố đều có cảm nghĩ giống nhau.

Trong thâm tâm họ đang nghĩ về một nước Libăng Hồi giáo giống như Iran”. Ông coi cách suy nghĩ như thế là “rất nguy hiểm cho chúng ta”, và vui mừng vì Đức Thánh cha đến và “có thể nói cho người Hồi giáo ở Libăng biết chúng ta là ai”.

Ông thừa nhận “lo sợ” về những điều có thể xảy ra ở Syria nếu chế độ hiện nay sụp đổ.

Ông hỏi: “Ai sẽ thay Assad? Có phải Salafites không?” Salafites là nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan muốn áp đặt quan điểm chính thống của Hồi giáo lên thế giới.

Joe Hellou, một Kitô hữu học nha khoa tại Đại học Thánh Giuse, cũng tin rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha “có thể giúp cải thiện quan hệ Kitô giáo-Hồi giáo” ở Libăng và các nơi khác.

Mặc dù rõ ràng vui mừng về chuyến thăm của Đức Bênêđictô XVI, thế nhưng anh cảm thấy “khá trang trọng và nghi thức” và “không thiết thực” như chuyến thăm của Đức cố Gioan Phaolô II, ngài không chỉ hội kiến các quan chức mà còn gặp các cô nhi.

Hellou lưu ý hôm đó ít người hơn so với chuyến thăm của Đức Gioan Phaolô II nhưng giống với nhiều người khác, anh cho rằng đây là do chiến tranh ở Syria và các cuộc biểu tình phản đối bộ phim chống Hồi giáo của Mỹ khiến người dân lo ngại về tình hình an ninh của chính họ và do đó họ không dám đến.

“Chuyến thăm của Đức Thánh cha mang lại cho chúng tôi hy vọng Kitô hữu tiếp tục tồn tại ở Trung Đông. Ngài biết chúng tôi đang phải chịu điều gì và khuyên chúng tôi đừng sợ.

Ngài nói về cách người Hồi giáo và Kitô hữu có thể sống chung với nhau. Chúng tôi hy vọng chuyến thăm sẽ dọn sạch tất cả mớ hỗn độn này và mang hòa bình đến cho chúng ta” – Cecile Freiha, theo chính thống giáo Hy lạp và cũng học nha khoa, nói thổ lộ.

Còn Hadba, người Libăng, nói: “Tôi nghĩ Chúa gửi Đức Thánh cha đến với chúng ta để mang hòa bình đến cho chúng ta. Có thể hòa bình sẽ cùng ngài đến Syria, Libya và Libăng”.

Bà cảm thấy buồn vì ba người con của bà sang Mỹ học và không chịu trở về “vì chúng nó muốn sống trong hòa bình”.

Bà và chồng bà quyết định ở lại Libăng, “chúng tôi không sợ vì chúng tôi là Kitô hữu”. Bà tin rằng “người ta đang nghĩ về Thiên Chúa nhiều hơn trước đây” vì tình hình hiện nay.

Bà nghĩ Đức Thánh cha “đang làm một việc tốt” và bà cầu nguyện “xin cho chuyến thăm mang lại kết quả tốt đẹp”.

Giống như nhiều người khác, Alissa, nhà thiết kế đồ họa 26 tuổi, vui mừng vì Đức Thánh cha đã đến. “Ngài đang mang đến cho chúng tôi tất cả lòng can đảm để tiếp tục sống đời Kitô hữu. Sự hiện diện của ngài ở đây làm cho đức tin của chúng tôi mạnh mẽ hơn!”