Khiếu nại, tố cáo đất đai ngày càng nhiều

Theo báo cáo kết quả giám sát thực hiện chính sách, pháp luật giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai, đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai của người dân bình quân hằng năm chiếm gần 70% trong số hơn 1,2 triệu đơn thư khiếu nại, tố cáo được gởi tới cơ quan công quyền từ năm 2003-2010.

Trong ba năm 2008-2011 nhà nước tiếp nhận 700.000 đơn thư với gần 500.000 vụ việc. Chỉ riêng năm 2011, Việt Nam ghi nhận hơn 4.000 đoàn khiếu nại, tố cáo đông người.

Có đến 70% người dân khiếu nại về việc bị thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; các khiếu nại về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chiếm 20%; và các khiếu nại về cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chiếm 10%.

Hôm qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận báo cáo này và nhận xét lỗi này là do chính quyền có nhiều thiếu sót.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng báo cáo cho thấy tình hình khiếu kiện đất đai đang ở mức “rất nghiêm trọng” thể hiện ở số lượng đơn thư rất nhiều và quyết định hành chính sai quá nhiều, tỉ lệ sai đến một nửa.

“Khiếu nại tố cáo ngày càng nhiều, đoàn đông người ngày càng tăng. Điều này ảnh hưởng đến đời sống người dân, đến an ninh trật tự xã hội” – ông Hùng nói.

Ông Hùng lưu ý đoàn giám sát phải chỉ rõ rằng tình trạng nghiêm trọng như vậy thì Luật đất đai phải sửa những gì, nghị định của Chính phủ và thông tư các bộ, ngành có gì chưa ổn.

Tin bài liên quan:

Hai triệu người thiểu số ở Việt Nam thiếu đất
Nông dân vui mừng vì dự án đất treo được tháo bỏ
Nông dân mất đất túng quẫn do giá đền bù không hợp lý