Tiếp tục dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam

Báo Tuổi Trẻ hôm qua cho biết Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa họp bàn với một số tỉnh thành phía Nam về dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

JICA đề xuất xây dựng trước hai đoạn Hà Nội – Vinh dài 300 cây số và TP.HCM – Nha Trang dài 370 cây số, với tốc độ 300km/giờ. Tổng kinh phí xây dựng là 21,4 tỉ đôla.

Tờ báo này nói rằng “tới năm 2013 sẽ hoàn thành nghiên cứu khả thi và trình Quốc hội phê duyệt dự án”.

Hồi tháng Tám, tờ báo này cũng cho biết JICA đề xuất dùng đầu máy, toa xe của Nhật Bản để đạt vận tốc chạy tàu tối đa 320km/giờ và có thể tăng lên 350 km/giờ.

Phía Nhật cũng cho biết giá vé của đường sắt cao tốc bằng nửa giá vé máy bay và gấp đôi giá vé xe khách.

JICA đề xuất xây dựng hai đoạn tuyến chạy thử là Ngọc Hồi – Phủ Lý dài khoảng 40km và Thủ Thiêm – Long Thành dài khoảng 30km.

Phương án đề xuất là nhà nước sẽ đầu tư vốn cho hạ tầng, hệ thống kỹ thuật và kêu gọi tư nhân bỏ vốn đầu tư đầu máy, toa xe để tiến hành khai thác, bảo trì.

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho đơn vị khai thác do không phải đầu tư và gánh nợ từ hạ tầng.

Dự án này dự kiến sẽ tiến hành thu hồi đất vào năm 2017 và xây dựng đoạn chạy thử vào năm 2018.

Đến năm 2041 thì khai thác thương mại toàn tuyến.

Vào tháng 6-2010, đề xuất này từng được chính phủ đưa ra và đã bị Quốc hội bác bỏ.

Khi đó, dự án được đưa ra hai phương án để biểu quyết.

Phương án một có 42,39% đại biểu tán thành và 38,74% đại biểu không tán thành.

Phương án hai là lập dự án đầu tư một trong hai đoạn tuyến Hà Nội – Vinh hoặc TP.HCM – Nha Trang, tuy nhiên phương án này cũng chỉ nhận được 37,53% đại biểu tán thành và 42,19% đại biểu phản đối.

Từ kết quả biểu quyết trên, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên nói: “Với tỷ lệ phiếu thuận chưa đủ 50%, Quốc hội thống nhất chưa thông qua chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – TP.HCM”.