Gian nan đi tìm công lý cho nạn nhân

Đã hơn hai năm rưỡi từ khi ông Jackson Wayongkere chứng kiến con trai Kristian Duvan vừa chạy về nhà vừa kêu thét vì bị cháy.

Bốn ngày sau, 6-1-2010, cậu bé 11 tuổi qua đời vì bị bỏng nặng tại bệnh viện ở Manado, North Sulawesi. Kể từ đó, bố cậu bé vẫn chưa đòi được công lý cho cậu.

Lúc 20 giờ tối thứ Bảy ngày 2-1, Duvan trên đường đến khu chợ gần nhà thì có hai người lớn chạy xe gắn máy đến gần và bắt em vào một hẻm tối, cách nhà chỉ 100 mét.

Không nói một lời, hai người đàn ông đổ xăng lên người em và châm lửa đốt.

“Con trai tôi chạy nhanh về nhà. Tôi thấy mình nó bị bỏng và một số nơi trên người vẫn còn lửa cháy. Tôi liền đưa nó đến bệnh viện gần gần” – Wayongkere nói.

Trong khi Duvan được điều trị bỏng, bố em quay một đoạn video làm bằng chứng. Ông ghi âm lời con trai nói hai người hàng xóm chịu trách nhiệm cuộc tấn công này, trong đó em nhận dạng được một người tên là Marvel, chỉ dùng tên gọi của nghi can.

Đó là hành động cuối cùng của Duvan.

Trước khi bị đốt và chết, Duvan bị nghi liên quan đến một vụ tranh cãi với một người hàng xóm tên là Epang, bạn thân của Marvel.

Cảnh sát bắt giam Marvel và một người không rõ danh tánh dựa trên bằng chứng trong video. Nhưng sau khi khai họ uống rượu cách hiện trường 300 mét khi vụ việc xảy ra, hai người này được trả tự do.

Sau đó cảnh sát nói đoạn video không thể dùng để làm bằng chứng được vì do gia đình nạn nhân tự quay.

“Thủ phạm đã rõ ràng. Tại sao cảnh sát không thể chứng minh được? Tôi muốn có công lý” – ông Wayongkere nói.

Trong khi đó, cảnh sát tiếp tục điều tra và bắt giam một người hàng xóm khác là Bu Rin, một chủ quầy ở chợ chứng kiến vụ việc nhưng không can thiệp giải cứu.

Khi cảnh sát chứng minh bà là nghi can và trình bằng chứng trước tòa án, nhưng tòa từ chối yêu cầu xét xử và nói hồ sơ không đủ và không rõ ràng. Bu Rin cũng được trả tự do.

Kể từ đó, cuộc điều tra vụ này kết thúc mặc dù ông Wayongkere rất nhiều lần đến gặp cảnh sát và khẩn khoản xin họ mở lại vụ án.

“Tôi đang nghi ngờ việc làm của họ. Tại sao họ không dùng đoạn video để làm chứng cứ? Tại sao họ chỉ tin những gì Marvel nói? Trên thực tế con trai tôi đã nêu rõ danh tánh thủ phạm” – ông lập luận.

Năm ngoái, do vụ án không đi tới đâu nên ông Wayongkere đã đến Jakarta nhờ Ủy ban Nhân quyền quốc gia giúp đỡ. Họ liền tiến hành tự điều tra trong khi ra lệnh cho cảnh sát tiếp tục điều tra.

Tuần trước, ông đến nhờ một tổ chức nữa là Ủy ban Bảo vệ trẻ em quốc gia. Muhammad Ihsan, thư ký ủy ban, tán thành việc điều tra thêm về cái chết của Duvan.

“Việc này không chỉ nhằm bắt thủ phạm mà còn ngăn chặn không để các vụ tương tự xảy ra sau này” – Ihsan nói.