Lại nghĩ về quyền tự do ngôn luận

Áp phích quảng cáo bộ phim bom tấn Hollywood gần đây nhất của Sylvester Stallone, The Expendables 2 (Biệt đội đánh thuê 2), nói nhiều về quan điểm của nước Mỹ về tôn giáo.

Áp phích miêu tả bố cục của bộ phim đội lốt bộ phim Bữa Tiệc ly của Leonardo Davinci, trong đó Stallone chiếm chỗ của Chúa Giêsu ngồi ở trung tâm, cầm hai khẩu súng ngắn bắt chéo trước ngực.

Dường như chẳng có tranh luận gì về hình ảnh này, nhất là việc dùng nó để quảng cáo cảnh tượng máu me của bộ phim. Thật ra, tôi còn tìm thấy một số bài bình luận tán thành bộ phim nữa.

Có lẽ Hollywood chẳng băn khoăn gì về việc xuyên tạc các biểu tượng tôn giáo, gián tiếp trong trường hợp của Stallone hay trực tiếp trong trường hợp của các tác phẩm khác như Sự cám dỗ cuối cùng của Chúa Kitô hay Mật mã Da Vinci.

Tuy nhiên, trong trường hợp bộ phim chống Hồi giáo rẻ tiền Innocence of Muslims (Sự ngây thơ của người Hồi giáo), sự việc không đơn giản chỉ là đấu võ mồm. Một đại sứ Mỹ và ba người Mỹ khác bị giết tại Libya. Nhiều người Hồi giáo đã chết trong các cuộc biểu tình trên khắp thế giới; ít nhất có ba người bị giết ở Pakistan.

Hôm 17-9, tôi đang ở trong một ngôi chợ thì có tiếng loa khiến mọi người chú ý.

“Nước Mỹ khốn kiếp. Các lãnh đạo của chúng ta nghĩ họ là bạn của chúng ta. Hãy đọc năm lần kinh Anh em Hồi giáo, vì đây là sự cứu rỗi duy nhất” – một ông lão râu ria nói khi đi chầm chậm qua các cửa hiệu. Không ai ngăn cản ông vì mọi người đều đồng tình với ông.

Các tranh biếm họa báng bổ, Ngày đốt kinh Qur’an và giờ đây là đoạn phim gây tranh cãi này một lần nữa thổi bùng ngọn lửa thù hận nơi những người Hồi giáo theo trào lưu chính thống Pakistan vốn đã cảnh giác với các vụ tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ dẫn đầu ở miền bắc.

Các nhóm giáo sĩ, sinh viên và luật sư dành ngày cuối tuần vừa rồi tham gia biểu tình trên phố. Họ phản ứng mạnh mẽ nhất là sau vụ đột kích lãnh sự quán Mỹ ở Karachi hôm Chủ nhật.

Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf đã ra lệnh chặn trang YouTube ở Pakistan sau khi trang mạng này không chịu xóa bộ phim chống Hồi giáo.

Phản ứng bạo lực đã nhanh chóng lan rộng. Các tay súng không rõ danh tánh khai hỏa tại cổng nhà thờ Chính tòa Thánh Phanxicô Xaviê ở Hyderabad, nhà của một gia đình theo Tin Lành ở Quetta bị đánh bom và hai Kitô hữu bị giết ở Karachi hồi cuối tuần.

Các chính trị gia Kitô giáo cũng như lãnh đạo Giáo hội đã công khai lên án bộ phim và các nhà làm phim này nhưng đáng tiếc là họ không thể ngăn chặn làn sóng bạo lực chống Kitô hữu mới này.

Người phương Tây có thể không quan tâm nhiều đến quan hệ tôn giáo vốn vẫn còn ảnh hưởng lớn ở phương Đông.

Nhiều chương trình thảo luận trên các kênh tin tức ở Pakistan về bộ phim “báng bổ” này cũng đã nhắc tới việc trả tự do cho một thiếu nữ Pakistan bị bắt vì bị tình nghi đốt các trang kinh Qur’an gần đây. Họ phàn nạn có sự thiên vị trong vụ này và điều này có tác động lên dư luận.

Cá nhân tôi bác bỏ bất kỳ triết lý nào gây đổ máu trên thế giới. Quy mô của các cuộc biểu tình mới lớn đến độ nó đòi hỏi phải suy nghĩ lại về tất cả các khái niệm tự do kể cả quyền tự do ngôn luận.

Chính phủ Mỹ nên tôn trọng các tôn giáo khác cho dù họ không chính thức công nhận tôn giáo nào cả, và nên ngăn chặn mọi nỗ lực châm ngòi cho chủ nghĩa cực đoan tôn giáo nổ ra trong chính xã hội của họ.

Họ có thể không bao giờ biết được tính nhạy cảm tôn giáo. Niềm tin của người Mỹ không phải là tiêu chuẩn dành cho cả nhân loại. Chúng ta hoàn toàn khác nhau và nên cố gắng sống chung với nhau bằng cách thừa nhận những khác biệt của nhau.

Các mạng truyền thông xã hội và các gã khổng lồ như YouTube phải xem lại chính sách đăng tải các tài liệu như thế. Bất kỳ việc làm nào chế nhạo các nguyên tắc tôn giáo vốn được người Hồi giáo coi trọng hơn tính mạng, đều là lạm dụng quyền tự do ngôn luận.

Cuộc xung đột này, do một Kitô hữu Ai cập gây ra, đã vạch ra ranh giới giữa thế giới Ả rập và tất cả các nước còn lại.

Kitô giáo và Hồi giáo là hai tôn giáo lớn trên thế giới và xung đột sắp xảy ra giữa hai tôn giáo này đều sẽ không tốt cho bên nào cả. Phản ứng mạnh mẽ này có thể sẽ không chỉ dừng lại ở Kitô hữu Pakistan.

Tôi giật mình khi nghe những bình luận của một giáo sĩ cấp cao về cái chết của đại sứ Mỹ Christopher Stevens ở Benghazi.

“Không có gì tốt hơn có thể xảy ra cho họ. Đây cũng là cảnh cáo dành cho lãnh đạo các nước Hồi giáo ủng hộ Mỹ mà không đếm xỉa gì đến ước muốn của người dân” – thượng nghị sĩ Muhammad Ibrahim Sialwi, chủ tịch Ủy ban Hòa bình liên tôn tỉnh Punjab, vừa cười toe toét vừa trả lời câu hỏi của tôi.

Các nhà báo và giáo sĩ xung quanh ông tán thành yêu cầu ban hành luật báng bổ trên cả thế giới và xét xử nhà sản xuất bộ phim chống Hồi giáo ở các tòa án của Pakistan.

Dĩ nhiên, đây là những yêu cầu phi thực tế và sẽ không bao giờ đến tai chính phủ Mỹ. Nhưng những người có cùng niềm tin tôn giáo với đa số người Mỹ ở Pakistan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi yêu cầu trên.

Các nhà bảo vệ nhân quyền cũng nên hiểu rõ sự lạm dụng quyền tự do tôn giáo rõ ràng này. Nếu có xảy ra Thế chiến thứ ba trong thời đại của chúng ta, thì chỉ vì những lý do tôn giáo và gợi nhớ đến các cuộc thập tự chinh.

Các lãnh đạo thế giới không cần đến hình ảnh Hollywood để đoán trước ngày tận thế trong thời đại vũ khí hạt nhân này.

Thế giới phải tồn tại và mọi người phải góp phần của mình vào – ngay cả YouTube.

Silent Thinker là bút danh của một nhà bình luận Công giáo ở Lahore