Lạm phát sẽ tăng cao trở lại

Hôm 24-9, Tổng Cục thống kê công bố CPI tháng Chín tăng tới 2,2% so với tháng Tám. Nếu tính từ đầu năm đến nay, CPI đã tăng 5,13%, và tăng 9,96% so với chín tháng cùng kỳ năm ngoái.

“Với đà này, nếu không kiểm soát chặt chẽ luồng tiền thì lạm phát cả năm 2012 cũng khó giữ được trong vòng 7%” – ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chia sẻ với VietnamNet.

“Trước đây, khi CPI âm, chúng tôi từng dự báo đó chỉ là mức giảm tạm thời và sẽ tăng trở lại vào các tháng cuối năm. Nhưng không ngờ CPI tháng Chín lại vọt mạnh đến thế, vì ban đầu, chúng tôi chỉ nghĩ mức tăng sẽ vào khoảng 1,5%” – ông Thức nhấn mạnh.

Một số nhóm hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng quan trọng do điều chỉnh giá đã tăng rất cao, như giáo dục và vật liệu xây dựng lần lượt tăng 10,54% và 2,18%. Tuy nhiên, tăng mạnh nhất trong tháng Chín là nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 17,02%, trong đó chỉ riêng dịch vụ y tế đã tăng đến 23,87%.

“Khi hai Bộ Tài chính- Y tế bàn về viện phí hay Bộ Giáo dục bàn vấn đề học phí, cũng đều biết sẽ tác động tăng giá nhưng tác động tăng mạnh như hiện nay thì có lẽ, các bộ cũng không thể lường được” – ông Thức nói.

Các chuyên gia khác khuyến cáo rằng nguy cơ lạm phát cuối năm sẽ tăng cao hơn mức dự báo.

Ông Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả, nói: “Nếu CPI cả nước tăng thêm 2% nữa thì rất đáng lo vì chưa năm nào cao như thế cả”.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ thống kê giá cả nói rằng “Chỉ số CPI trong tháng Chín gây nhiều quan ngại rằng lạm phát năm nay có thể sẽ tăng cao hơn chỉ tiêu 7%”.

Trong khi đó, cổng thông tin điện tử Chính phủ nhận định: “Nếu ba tháng tới, mỗi tháng tăng 1,5%, thì đến tháng 12 sẽ tăng 9,93% – tức là vẫn nằm trong mục tiêu “một con số”.

Giới phân tích cho rằng CPI âm trong tháng Sáu và Bảy đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đẩy giá cao nhiều mặt hàng. Trong đó việc xăng dầu, dịch vụ y tế và điện tăng giá thời gian gần đây được cho là ảnh hưởng trực tiếp nhất.

Dự báo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy CPI có thể vượt 7%. Tốc độ tăng trưởng GDP cũng chỉ đạt 5,1- 5,2%, thấp hơn rất nhiều so với dự tính ban đầu là 6-6,5%.

Tin bài liên quan:

Lạm phát có thể là hai con số cuối năm nay
Thuế, phí ở Việt Nam cao hơn các nước