Một nhà hoạt động Philippines bị tra tấn đến chết ở Mindanao

Genesis Ambason cùng vợ là Almira chuẩn bị chào đón đứa con đầu lòng vào tháng tới, sau một năm kết hôn. Nhưng ông bố tương lai 23 tuổi này sẽ không bao giờ thấy được mặt con mình.

Lực lượng dân quân chính phủ bị nghi là đã giết chết Ambason hôm 13-9 tại làng Binikalan thuộc tỉnh Agusan del Sur. Thi thể của nhà hoạt động chống khai thác mỏ được tìm thấy cách căn cứ quân sự một vài mét. Anh bị một số vết thương do bị bắn, trên mặt anh có các vết lằn do bị tra tấn và không còn cái răng nào cả.

Virginia Saguitan Tugay, cô của Ambason khẳng định chính Citizens Armed Forces Geographical Unit, một nhóm bán quân sự của chính phủ, gây ra cái chết của anh. Tugay nói bà còn biết tên những kẻ giết cháu bà.

“Chúng giết người không gớm tay. Lịch sử Philippines luôn như thế. Dân chủ ở đâu?” – Bà vừa khóc vừa nói.

Ambason là tổng thư ký của Tagdumahan, một liên minh các tổ chức người thiểu số Banwaon, nhóm này phản đối khai thác mỏ với quy mô lớn ở những nơi họ xem là đất tổ của họ. Họ miêu tả các công ty khai thác mỏ không ngừng xâm chiếm các vùng đất của tổ tiên họ nhờ sự hợp tác của chính quyền là hình thức áp bức.

Hội Thừa sai nông thôn Philippines, một nhóm nữ tu Công giáo và giáo dân làm việc tại các cộng đồng nông thôn, cho biết Ambason dẫn đầu cuộc vận động kêu gọi trả tự do cho năm thành viên Tagdumahan bị buộc tội hoạt động chống đối hồi tháng Sáu.

Thông cáo của một tổ chức phi chính phủ có tên là Lực lượng Đặc nhiệm – công lý dành cho những người bảo vệ môi trường gọi vụ sát hại Ambason là “đáng lên án” và trích dẫn một vài số liệu thống kê kinh khủng.

Theo thống kê của họ, Ambason là nhà hoạt động bảo vệ môi trường thứ 55 bị mưu sát vì động cơ chính trị từ năm 2001, cũng là nhà hoạt động bảo vệ môi trường thứ 19 và nhà hoạt động chống khai thác mỏ thứ 14 bị giết chỉ tính từ năm 2010.

Tuy nhiên, nhóm dân quân bị nghi liên can đến vụ sát hại nói Ambason dính líu đến một vụ đụng độ có vũ trang giữa binh lính và Quân đội Nhân dân mới theo cộng sản.

Các lãnh đạo quân sự cấp cao phủ nhận việc liên quan đến vụ này. “Quân đội không dính líu gì đến cái chết của nhà hoạt động chống khai thác mỏ này” – Trung tá Eugene Osia thuộc Sư đoàn Bộ binh đệ tứ của quân đội khẳng định.

Ông nói thêm ông ủng hộ điều tra và đưa những kẻ bị buộc tội ra tòa.