Nepal mừng Ngày Hòa bình trong tình hình hỗn loạn

Hôm 21-9, các lãnh đạo tôn giáo tập trung tại nhà nguyện của một tu viện Phật giáo trong thủ đô để mừng Ngày Hòa bình thế giới lần thứ 30.

Đại diện các tôn giáo chính và bộ lạc tập trung nghe thông điệp hòa bình của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và các diễn giả khác thúc giục chấm dứt xung đột giữa các đảng phái và tôn giáo.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh bất hòa đang gia tăng giữa các đảng phái chính trị và các lãnh đạo nhà nước, và một cuộc đình công đang xuất hiện trong làn sóng phản đối chuyến thăm của cựu hoàng bị phế truất Gyanendra Shah.

Kalsong Lama, tu sĩ Phật giáo trụ trì tu viện, nhận xét lãnh đạo và người dân ở Nepal cần chấm dứt lối hùng biện gây chia rẽ và hận thù vốn dẫn đến cảnh đấu đá nhau trong nội bộ chính trị và tôn giáo như hiện nay.

“Chúng ta thắp sáng những ngọn đèn này với hy vọng cùng với hàng triệu cây nến và ngọn đèn khác trên khắp thế giới mang lại hòa bình” – ông ám chỉ nghi thức thắp nến tại sự kiện hôm 21-9.

Tiến sĩ Robert Kittel thuộc Liên đoàn Hòa bình thống nhất kêu gọi cần cấp bách “tăng cường quan hệ liên tôn và khuyến khích đưa ra ý tưởng bằng cách gặp nhau thường xuyên hơn”. Ông thêm rằng cần phải khám phá các nguyên tắc hòa bình trong mối quan hệ vị tha giữa các cá nhân trước khi áp dụng cho hàng tỷ người trên thế giới.

Cựu hoàng Gyanendra Shah đã hủy bỏ chuyến thăm quận Myagdi, cách Kathmandu khoảng 250km về phía tây, sau khi các thành viên Đảng Cộng sản đe dọa biểu tình phản đối cái mà họ gọi là nịnh hót chính trị và cải thiện hình ảnh của cựu hoàng trước công chúng.

Trong khi đó, ba đảng chính là Quốc đại, Cộng sản và Maoist, tiếp tục dùng mưu mẹo để giành ưu thế trước cuộc bầu cử Hội đồng Lập hiến mới vào tháng 11, hội đồng lập hiến bị giải tán vào đầu năm nay sau khi không thể soạn thảo hiến pháp mới.