Sri Lanka lên án chuyến thăm của nhóm nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Hàng trăm người kể cả tu sĩ Phật giáo đã biểu tình ở Colombo hôm 20-9 phản đối chuyến thăm của các viên chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) để thảo luận các vấn đề nhân quyền liên quan đến cuộc nội chiến kéo dài trong nước này.

Có ít nhất 300 người phản đối tập trung trước văn phòng LHQ yêu cầu chấm dứt việc họ cho là LHQ cố tình phá hoại tiến trình hòa giải bằng cách buộc tội các lực lượng an ninh phạm các tội ác chiến tranh.

Ba đại diện Ủy ban Nhân quyền LHQ hội kiến các quan chức chính phủ và chính trị gia Tamil và đi thăm các khu quân sự trước đây trong chuyến thăm hồi tuần trước.

Bản báo cáo của LHQ hồi năm ngoái phát hiện các lực lượng chính phủ và phe nổi dậy Hổ Tamil đều dính líu đến nhiều vụ lạm dụng nhân quyền trong cuộc nội chiến và ngay trước khi nội chiến kết thúc năm 2009.

Theo bản báo cáo ít nhất 7.000 người bị giết trong năm tháng cuối cuộc chiến.

Sau phần báo cáo là quyết định thúc giục chính quyền Sri Lanka điều tra các vụ lạm dụng nhân quyền bị nghi ngờ ở cả hai bên.

Những người biểu tình hôm 20-9 nói đất nước và các lực lượng vũ trang nói riêng đang bị chỉ trích cách bất công.

“Nếu LHQ áp dụng biện pháp trừng phạt các thành viên lực lượng vũ trang bị tình nghi phạm tội ác chiến tranh và vi phạm nhân quyền, họ sẽ phá hoại hòa bình đang có trong nước hiện nay” – tu sĩ Phật giáo Hadigalle Vimalasara Thero tham gia biểu tình nói.

“Những kẻ khủng bố LTTE không tôn trọng các quy tắc nhân quyền được chấp nhận nhưng sau chiến tranh chính phủ đã phục hồi cho hơn 11.000 tên khủng bố, gỡ bỏ mìn, tái định cư cho người dân và xây dựng lại cơ sở hạ tầng” – ông phát biểu với ucanews.com.

Tin bài liên quan:

Sri Lanka thảo luận dự luật tách chính trị khỏi tôn giáo
Người tị nạn về quê nhà mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời