Tổng thống Pakistan lên án vụ tấn công nhà thờ

Hôm 23-9, Tổng thống Asif Ali Zardari gọi vụ đốt phá nhà thờ, trường học và tòa giám mục thuộc vùng tây bắc quốc gia này là “phi Hồi giáo” giữa lúc có phản ứng mạnh mẽ về bộ phim nhạo báng nhà tiên tri Mohammad vẫn còn tiếp diễn vào cuối tuần qua.

Ông Zardari miêu tả vụ đốt phá nhà thờ Sarhadi Lutheran ở Mardan là “đáng tiếc và đáng chỉ trích”, và kêu gọi chính quyền tỉnh ở Khyber Pakhtunkhwa bảo vệ các nhà thờ Kitô giáo khỏi sự tàn phá của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

“Cướp phá tài sản công cộng và tư nhân, đặc biệt là các nơi thờ tự của các tôn giáo khác, là phi Hồi giáo và rất đáng lên án” – ông nói.

Hôm 23-9, Kitô hữu dâng lễ Chúa nhật tại ngôi nhà thờ 75 năm tuổi này, hát thánh ca trước thánh giá bằng đồng bị nám đen đặt trên bàn thờ trong khi cộng đoàn đeo băng tay đen.

Tường nhà thờ vẫn đầy các khẩu hiệu do những kẻ tấn công xịt sơn viết “Allah Akbar” và “tình yêu tiên tri”.

Zeeshan Chand, 18 tuổi, kể anh may mắn thoát được khỏi cảnh bị thiêu sống nhờ cảnh sát đến đông hơn những kẻ tấn công và giải cứu anh khi anh thoát ra cửa sau. “Tôi đang tìm bố tôi là mục sư thì những kẻ tấn công đến. Tôi bị bắt và một số người đổ xăng lên người tôi” – anh kể.

Mục sư Ghulam Shaad, phó chủ tịch giáo phận miền Bắc, kể nhóm người tấn công nhà thờ, trường học và tòa giám mục còn ăn cắp một laptop và một máy điều hòa không khí.

Các kỹ sư nói nhà thờ và trường học có thể sửa lại được nhưng tòa giám mục phải xây lại.

“Là con người chúng ta hỏi họ đã làm gì thế? Là Kitô hữu chúng ta tha thứ cho họ” – mục sư Shaad nói.

Samson Simon Sharaf, nhà phân tích chính trị và quốc phòng, nói những kẻ tấn công còn đốt các bản kinh Qur’an trong trường và kêu gọi xử tội báng bổ đối với những kẻ chịu trách nhiệm.

“Bình luận về vấn đề này là không đủ. Một cộng đồng nghiêm túc và ôn hòa đang bị ngược đãi” – ông nói.

Nhà thờ Sarhadi Lutheran bị đánh bom hồi năm ngoái và bị tấn công bằng lựu đạn năm 2010.

Trong khi đó, chính quyền liên minh Pakistan cho thấy dấu hiệu chia rẽ qua phản ứng về bộ phim khơi lên phản đối trong phần lớn thế giới Hồi giáo.

Sau khi Bộ trưởng Đường sắt Ghulam Ahmad Bilour thông báo hôm thứ Bảy ông sẽ thưởng 100.000 Mỹ kim cho bất kỳ người nào giết được đạo diễn phim này – đạo diễn lấy tên là Kitô hữu Ai cập California Nakoula Basseley Nakoula – nhưng Bộ Ngoại giao không tán thành việc treo giải thưởng này.

Một người phát ngôn nói tiền thưởng này “tượng trưng cho quan điểm cá nhân của ông Bilour và không liên quan gì đến chính sách của chính phủ Pakistan”.

Tin bài liên quan:

Giáo hội Pakistan lên án bộ phim chống Hồi giáo của Mỹ