Chó dại tấn công 10 tỉnh miền núi phía bắc

Số người chết do chó dại cắn ở các tỉnh miền bắc, nơi người dân nuôi nhiều chó, tăng nhanh do người dân nghèo không có tiền tiêm vaccine phòng ngừa cho người và chó.

Chị Trần Thị Hà, 25 tuổi, ở huyện Văn chấn, kể cách đây hai tuần chị sang nhà hàng xóm thì bị con chó đen khoảng 10kg xông vào ngoạm một miếng vào bắp chân và bắp tay.

Chị Hà người gầy còm chỉ khoảng 40kg được đưa đi cấp cứu tại trung tâm y tế thị xã Nghĩa Lộ nhưng không cầm được máu. Ngày hôm sau, chị chuyển gấp ra trung tâm y tế dự phòng của tỉnh Yên Bái để điều trị mới cầm được máu.

“Tôi đã tốn hết 10 triệu đồng điều trị, trong đó tiền tiêm vaccine hết năm triệu. Số tiền này tôi phải vay mượn anh em bà con” – chị cho biết.

“Giờ tôi sợ bị nhiễm bệnh dại và chết do con chó trước đó đã cắn chết ba con gà” – chị Hà lo lắng. Con chó bị nghi mắc bệnh dại đã bị chủ giết ăn thịt ba ngày sau khi cắn chị.

Ngồi thu lu trong căn nhà gỗ chừng 20 mét vuông, chị Hà than thở nhà chị chỉ có một sào 360 mét vuông đất trồng rau không đủ nuôi hai con nhỏ bốn tuổi và hai tuổi. Chồng làm phụ hồ ngày kiếm 50.000 đồng, trong khi chị buôn bán rau quả kiếm 50.000 đồng mua gạo.

Anh Nguyễn Văn Hải, người nuôi một đàn chó chừng 10 con để bảo vệ trang trại trồng cây ăn quả và gia cầm rộng bảy hecta ở thị xã Nghĩa Lộ, kể cách đây ba tháng một con chó khoảng 5kg bị ốm và cắn vào người mợ tới nhà chơi. Bà bị chẩn đoán nhiễm virus dại và tiêm vaccine phòng dại nhưng nay bà có biểu hiện tâm thần như chui vào gầm giường trốn khi có khách.

Anh Hải nói anh đã đập chết ba con chó dại từ đầu năm đến nay. Anh miêu tả chó phát dại vào mùa hè và giao thời giữa mùa thu và mùa đông. Chó thường nằm bẹp không ăn uống, nhỏ dãi, tiêu chảy, hoặc phát cuồng chạy nhảy khắp nơi, sủa ầm ĩ, mắt chúng đỏ ngầu và cắn lẫn nhau và bất kỳ con gì.

Người dân trong vùng nuôi chó lấy thịt ăn hay bán cho các quán nhậu để tăng thu nhập vì là món khoái khẩu. Một con chó nặng 15kg cũng bán được một triệu đồng. Họ thả rông chó và không tiêm vaccine cho chó vì mỗi mũi tiêm phòng 20.000 đồng.

Theo số liệu các cơ sở tiêm phòng bệnh dại trong tỉnh Yên Bái, tỉnh này có 500 người bị chó nghi dại cắn và chín người đã tử vong từ đầu năm đến nay. Riêng huyện Mù Căng Chải có 422 người bị chó cắn.

170 con chó dại được phát hiện trong ba huyện.

Người dân địa phương thường dùng thuốc nam để chẩn đoán virus dại và chữa bệnh dại do rẻ tiền hơn. Các trường hợp chết là không tiêm vaccine hoặc tiêm quá muộn sau khi bị chó cắn.

10 tỉnh miền núi phía bắc kể cả Yên Bái đã có 62 người tử vong và hàng ngàn người bị thương do chó dại cắn trong bảy tháng đầu năm nay, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế thông báo tại cuộc mít tinh hôm 13-9. Cuộc mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại 28-9 với chủ đề “Hãy cùng nhau đẩy lùi bệnh dại”, do Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Yên Bái tổ chức. Khoảng 1.000 người tham dự.

Tại cuộc mít tinh, đại diện Tổ chức Y tế thế giới ước tính trên thế giới mỗi năm có hơn 15 triệu người phải tiêm vaccine điều trị do bị động vật nghi dại cắn, 55 nghìn người chết vì bệnh dại, 40% là trẻ em dưới 15 tuổi, tập trung chủ yếu ở châu Á và châu Phi.

Để khống chế và loại trừ bệnh dại vào năm 2020, Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Thú y thế giới quyết định lấy ngày 28-9 hàng năm là “Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại”, tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 8-2007, lúc đó Việt Nam có 131 người tử vong vì bệnh dại. Kể từ đó mỗi năm trung bình có 100 người tử vong vì bệnh dại và nửa triệu người tiêm vaccine bệnh dại.