Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết giải quyết hết hậu quả chất da cam

Tẩy độc các điểm nóng dioxin; ngăn chặn việc người dân bị tiếp tục phơi nhiễm dioxin; hỗ trợ người dân sống gần các điểm nóng dioxin; nâng cấp các dịch vụ cho người khuyết tật và tiến hành nghiên cứu dài hạn” là năm mục tiêu quan trọng trong kế hoạch hành động quốc gia mà Ban Chỉ đạo 33 đã xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt.

Kế hoạch hành động trên được công bố trong cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Hỗn hợp Việt Nam – Hoa Kỳ (JAC) về chất da cam lần thứ 7 vừa được tổ chức hôm 20-21/9 tại Hà Nội.

Nội dung cuộc họp hai ngày thảo luận thông qua các báo cáo chuyên đề: Hoạt động xử lý môi trường tại các điểm nóng; hoạt động về y tế; kết quả nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin.

Các chuyên gia Việt Nam và Hoa Kỳ đã có cuộc đối thoại và cam kết cùng hợp tác tìm kiếm các giải pháp khả thi nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan tới chất da cam và hướng tới mục tiêu đến năm 2020 sẽ xử lý cơ bản hậu quả của các hóa chất độc hại này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B. Shear gọi sự kiện khởi công dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng ngày 9-8 vừa qua là “một cột mốc quan trọng trong những nỗ lực chung của chúng ta để giải quyết những hậu quả của chất da cam ở Việt Nam”.

Website Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 24-9 tường thuật trước khi diễn ra cuộc họp JAC, các thành viên JAC đã tới thăm hai điểm nóng khác tại các căn cứ không quân Biên Hòa và Phù Cát.

Các thành viên ghi nhận những nỗ lực hiện tại của Bộ Tài nguyên môi trường và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết ô nhiễm dioxin trên cơ sở tạm thời và nghiên cứu những công nghệ xử lý mới.

Nhóm đối thoại Việt-Mỹ về chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng đã đến huyện Định Quán (Đồng Nai) tìm hiểu, nhằm xây dựng Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và Trung tâm phục hồi chức năng cho những nạn nhân chất độc da cam, đồng thời trao tiền ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp cho đại diện Hội nạn nhân da cam Đồng Nai.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho hay họ đang tăng cường giải quyết những nhu cầu của người khuyết tật do chất độc dioxin gây ra bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật về điều trị bệnh, kỹ năng và đào tạo nghề trong thời gian 3 năm với chi phí 9 triệu USD.

JAC đã nhóm họp hàng năm kể từ năm 2006 để cung cấp tư vấn khoa học cho chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ về xử lý ô nhiễm dioxin và nghiên cứu về các vấn đề sức khỏe có liên quan đến dioxin.

Tin bài liên quan:

Giáo hội góp phần chăm sóc trẻ em nhiễm dioxin