Những thách thức mới trong thời đại thông tin

Tự do ngôn luận là nền tảng chính yếu của xã hội dân chủ. Đây không chỉ là quan điểm của riêng tôi mà là sự kiện lịch sử. Càng tự do ngôn luận, thì càng có dân chủ.

Thế nhưng kiểm soát tin tức và thông tin tiếp tục lôi cuốn các chính phủ và trở thành vấn đề sống còn đối với các chế độ độc tài, theo chỉ số quyền tự do báo chí 2011 của Tổ chức Phóng viên không biên giới. Ngay cả các chính quyền hợp pháp và các tổ chức của họ cam kết ủng hộ dân chủ cũng không ngoại lệ. Ấn Độ là trường hợp điển hình và tôi kinh hãi về những việc đang xảy ra.

Thay vì tiến bộ theo thời gian và đẩy mạnh các nguyên tắc cơ bản của chúng ta, các thế lực kiểm soát nhà nước của chúng ta đang làm ngược lại.

Ở Chandigarh, một phụ nữ 22 tuổi bị buộc tội vì đăng tải những bình luận được cảnh sát giao thông khu vực cho là lăng mạ trên Facebook.

Sau đó đến vụ cảnh sát Mumbai tát Aseem Trivedi vì những cáo buộc đã xúi giục người khác làm loạn bởi anh này bị nghi chế nhạo hiến pháp bằng các tranh biếm họa do anh tải lên các websites.

Cách đây một vài tuần, Bộ Nội vụ Ấn Độ cấm khoảng 300 trang web – từ các kênh truyền thông chính, các blog, YouTube đến Facebook và Twitter. Chính quyền viện cớ các trang này phá hoại cơ cấu đa chủng tộc trong nước và đe dọa an ninh quốc gia.

Và chúng ta đừng quên người hay thay đổi và dễ nổi nóng khi bị chỉ trích như bà Mamata Banerjee, thống đốc bang West Bengal. Bà thậm chí còn bỏ tù một giáo sư đại học vì gửi chuyển tiếp email có hình biếm họa đả kích bà.

Là người Ấn Độ và là nhà báo, tôi nhận thấy những hành động không thể chấp nhận được đó công kích quyền tự do ngôn luận của tôi. Nói vậy chứ tôi không phải là công dân trong chế độ độc tài.

Trong chế độ dân chủ chín chắn hơn như Mỹ chẳng hạn, chính phủ sẽ phải bảo vệ người đạo diễn đằng sau bộ phim bôi nhọ nhà Tiên tri Muhammad mặc dù bộ phim châm ngòi bạo lực ở nhiều nước. Chính phủ sẽ phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận của ông ấy mặc dù lên án thông điệp của ông là kinh tởm.

Tin cho biết chính phủ Mỹ đã yêu cầu trang YouTube chặn bộ phim này. Trang mạng này từ chối và nói rằng nó nằm trong phạm vi luật quốc gia cho phép người dân bày tỏ quan điểm khác nhau và bộ phim không vi phạm pháp luật vì tội kích động người ta gây bạo lực.

Ở Mỹ, mạo phạm các chức sắc tôn giáo không phải là không phạm pháp. Tuy nhiên, trang chủ này hạn chế truy cập ở các nước như Ấn Độ, nước xem việc làm như thế là phạm pháp.

Nơi nào có phạm pháp là phạm pháp. Tôi không bàn cãi về việc này.

Tôi cũng hiểu được rằng trong khi tự do ngôn luận là dấu hiệu của xã hội dân chủ, tự do của chúng ta đi kèm với nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt – đó là chúng ta tôn trọng quyền và thanh danh của người khác.

Nhà nước là trọng tài phân xử quyền này, chứ không phải tước bỏ nó. Tuy nhiên, việc phân xử đó phải đi kèm với cảnh báo rằng nhà nước phân xử vì lợi ích chung bằng cách bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

Nhưng phải áp dụng mọi biện pháp nhằm bảo đảm rằng quyền tự do ngôn luận của chúng ta, nền tảng dân chủ, không bị xói mòn.

Trong chế độ dân chủ, người ta tự do bình luận. Internet và các phương tiện truyền thông xã hội giúp bình luận tự do hơn. Tôi có thể không thích những gì người khác nói về mình. Những người khác có thể không thích những gì tôi nói về họ. Tất cả đều có quyền nói lên những gì mình nghĩ, tất cả chúng ta đều có quyền ngăn chặn phỉ báng và vu khống.

Những người như Thống đốc Mamata Banerjee thì quá tự phụ, còn những người giống như cảnh sát giao thông Chandigarh thì nhận thức về tầm quan trọng không đúng chỗ.

Vụ bắt giam một người bị cáo buộc xúi giục nổi loạn có thể là do nhà chức trách quá nhiệt tình dẫn tới suy nghĩ sai lạc là coi thường hiến pháp sẽ làm giảm giá trị của hiến pháp.

Việc cấm các trang mạng internet với cái cớ giữ gìn an ninh quốc gia là ngớ ngẩn. Điều này khiến tôi nhớ lại lúc còn học trung học và học sinh chúng tôi đã yêu cầu thầy hiệu trưởng đưa internet vào chương trình giảng dạy. Ý kiến đó nhanh chóng bị bác bỏ. Ông hiệu trưởng nói internet là mạng khiêu dâm.

Chúng ta nhận thấy mình cũng đang rơi vào tình trạng ngốc nghếch tương tự vì trong khi các nguyên tắc dân chủ thì đã cũ kỹ, phương tiện thực thi quyền tự do ngôn luận của chúng ta đã thay đổi.

Các phương tiện truyền thông trước đây ít và chuyên dụng và chuyên môn này chỉ dành cho một vài người được chọn. Hiện nay mọi người đều có thể trở thành nguồn cung cấp tin tức, thông tin và bình luận. Trước giờ thông tin và bình luận chưa hề có sẵn như thế để giúp nhà báo hiểu dân thường và dân thường hiểu nhà cầm quyền.

Nó đã biến đổi xã hội và cách chúng ta hoạt động, trong đó nó cho tất cả chúng ta có quyền như nhau để nói lên bất mãn hay cảm kích của mình về mọi hành động hay không hành động, nhất là của các chính phủ. Có lúc nó còn làm thay đổi cả chế độ.

Trong viễn cảnh đó, cấm đoán hay hạn chế đều vô ích vì một khi có chuyện đưa lên internet, thì không bao giờ có thể làm cho nó biến mất. Đó là bản chất của nó. Các bản sao, các router (thiết bị chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính), các máy chủ, chia sẻ giữa bạn bè, v.v. chỉ có thể bị hạn chế phần nào.

Đưa tin sai, tin giả, thông tin thiếu chính xác và không đúng có thể trái với thông tin tự do và chính xác. Việc này sẽ giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn chín chắn hơn để đánh giá tính đáng tin cậy của tin tức.

Ivan Fernandes là nhà báo và là nhà bình luận Công giáo ở Kolkata, Ấn Độ