Tòa không giảm án cho các thanh niên Công giáo

Toà phúc thẩm xử ba thanh niên Công giáo tại thành phố Vinh hôm nay đã giữ y án sơ thẩm đối với Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Đậu Văn Dương với mức án là 39 và 42 tháng tù giam. Riêng Antôn Chu Mạnh Sơn được giảm từ 36 tháng xuống còn 30 tháng tù.

Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, họ còn chịu quản chế từ 1-1,5 năm.

Các trang mạng Công giáo đưa tin khoảng 700 giáo dân đã hiệp thông với các thanh niên này bên ngoài phiên toà dù trời mưa rất to bằng cách đọc kinh cầu nguyện và hát Kinh Hoà bình.

Ít nhất là năm người đã bị bắt ngay trên đường đến dự phiên toà. Thân nhân của một trong bốn sinh viên còn bị đánh chảy máu.

Nhiều giáo dân từ Hà Nội đến cũng đã bị ngăn chặn trên đường đi ngay đêm trước khi phiên toà diễn ra.

Các biểu ngữ: “Em tôi vô tội”, “Con tôi vô tội” cũng bị công an xé – trang Nữ Vương Công Lý cho biết.

Có ít nhất bảy linh mục trong và ngoài giáo phận đến hiệp thông bên ngoài toà án tỉnh Nghệ An – theo VRNs.

Phiên toà diễn ra một cách nhanh chóng trong khoảng ba tiếng đồng hồ với sự canh gác dày đặc của lực lượng công an – các trang này cho biết.

Mấy ngày trước đó, nhiều giáo xứ ở giáo phận Vinh đã thắp nến cầu nguyện cho các sinh viên Công giáo này với sự hiện diện của hàng ngàn người.

Hôm 24-5, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xử bốn thanh niên là Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Chu Mạnh Sơn lần lượt với mức án là 42, 39 và 36 tháng tù giam về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88, Bộ luật Hình sự. Riêng Gioan Baotixita Hoàng Phong hưởng 24 tháng tù treo.

Vụ án đã gây nhiều bất bình và tranh cãi cho dư luận trong nước và quốc tế.

“Tất cả các thanh niên bị bắt và xét xử đều là những sinh viên tốt đã hoặc đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam. Họ xuất thân từ các gia đình nông dân chất phác và cần cù. Không những không hề có tiền án, tiền sự, mà họ vẫn hăng say tham gia các hoạt động tích cực vì lợi ích của cộng đồng và xã hội. Nếu họ có những hành vi như tòa án đã nêu thì cũng chỉ là những hành vi nhỏ nhặt, có động cơ mục đích nhắm đến là một xã hội tự do, tiến bộ và phát triển” – Ban Công lý và Hoà bình của giáo phận Vinh khẳng định trên trang web của mình hồi cuối tháng Tám.

Hôm 27-8, 12 tổ chức vận động nhân quyền quốc tế đã ký tên trong một kiến nghị thư gửi thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thả 17 thanh niên Công giáo và Tin lành đang bị giam cầm, nhân kỷ niệm một năm những người này bị bắt giữ.

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ của Ông hãy rút bỏ mọi cáo buộc đối với những người đang bị giam cầm mà chưa xét xử và miễn tội vô điều kiện những người đã kết án” – kiến nghị thư viết.

Tin bài liên quan:

Ba bloggers của Câu lạc bộ Nhà báo tự do bị kết án tù nặng
Các tổ chức nhân quyền yêu cầu Việt Nam thả những người bất đồng chính kiến
Việt Nam lại hoãn xét xử ba blogger