Ấn Độ đối mặt làn sóng bạo lực ở Kashmir

Vụ ám sát hai lãnh đạo hội đồng làng mới đây và hàng loạt ủy viên hội đồng ở Jammu và Kashmir từ chức vì sợ hãi đã làm dấy lên lo sợ các tay súng vũ trang sẽ mở lại chiến dịch bạo lực trong bang bất ổn ở miền bắc Ấn Độ này.

Hôm 12-9, chủ tịch hội đồng làng Ghulam Mohammad Yatoo bị nghi là do các tay súng giết chết ở quận Pahalgam. Và hôm thứ Bảy, Muhammad Shafi Teli thuộc quận Baramulla ở North Kashmir cũng bị ám sát.

Do sợ hãi, 58 thành viên thuộc các hội đồng làng khác nhau đã từ chức hoặc thông báo sẽ từ chức trên báo chí và trước công chúng.

Họ từ chức vì cảm thấy tính mạng của mình đang bị đe dọa và vì họ có rất ít “quyền hành để làm gì đó” chống lại những kẻ sát nhân – theo S. Sultan, người phát ngôn của Jammu và Kashmir Panchayati Raj.

Panchayat là hệ thống hội đồng làng lâu đời có ít quyền quản lý hành chánh, chính sách và các dự án ở cấp chính quyền địa phương.

Tình trạng lo sợ này bắt đầu khi các tay súng vũ trang Lashkar-e-Taiba (LeT) đe dọa các chủ tịch và thành viên hội đồng làng hồi tháng trước và yêu cầu họ từ chức.

“Các cuộc bầu cử hội đồng được tổ chức ở Kashmir năm ngoái. Tuy nhiên, các tổ chức mới được bầu này không thể làm gì cả vì chính quyền bang không cấp tiền tài trợ” – một nhà báo ở Jammu cho ucanews.com biết với điều kiện giấu tên.

Ông nói điều này tạo cơ hội cho các tay súng tấn công và lúc này họ đang nắm bắt cơ hội.

“Các tay súng đang phát đi thông điệp nói rằng khi các tổ chức được bầu và chủ tịch hội đồng làng được bầu mà không làm gì cả, tại sao giữ họ ở lại làm gì” – ông giải thích.
Các cuộc bầu cử này được tổ chức lần đầu trong bang cách đây hơn ba thập niên.

Mặc dù bị các tay súng vũ trang đe dọa và kêu gọi tẩy chay, nhưng có hơn 80% cử tri tham gia bầu cử.

Có 43.000 thành viên hội đồng làng ở bang Kashmir, bang đa số Hồi giáo này được nước láng giềng Pakistan công nhận và là tâm điểm của ba cuộc chiến giữa chính quyền và quân nổi dậy.

Qua gần ba thập niên nay, bang này hứng chịu bất ổn do sa lầy xung đột với các tay súng ly khai nhưng tình hình tương đối ổn định trong mấy năm qua.

Chính quyền liên bang cho biết có tám chủ tịch và thành viên hội đồng làng bị ám sát trong bang từ khi tổ chức bầu cử hội đồng làng.

Thống đốc bang Omar Abdullah tuyên bố ông sẽ thảo luận vấn đề bảo đảm an toàn cho các thành viên hội đồng làng trong cuộc họp sắp tới với các viên chức dân sự, cảnh sát và quân đội hàng đầu.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ và tạo cho họ bầu khí an toàn để làm việc vì lợi ích của người dân” – ông nói.

Vấn đề này thu hút sự chú ý của cả nước khi được đem ra thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Quốc hội ở New Delhi hôm 25-9.

Lãnh đạo đảng Bharatiya Janata (Đảng Nhân dân Ấn Độ) Rajnath Singh đã gửi thư cho ông Singh, thúc giục ông có các biện pháp chủ động bảo vệ các thành viên của các tổ chức dân sự địa phương này.

“Hiện nay tình hình đang trở nên tồi tệ hơn” – Sultan Ahmed, thành viên Đảng Quốc đại Trinamool nói với ucanews.com.