Người dân trồng rau sạch ăn để bảo vệ sức khỏe

Sau giờ thể dục buổi sáng, bà Thu Hoa dành 30 phút để tưới vườn rau nhỏ trên ban công sân thượng.

“Trước kia cháu tôi thường xuyên bị tiêu chảy, đầy hơi và tôi nghi là do rau không sạch” – người phụ nữ 54 tuổi nói.

Bà cho biết từ khi ăn rau sạch do mình trồng thì hai đứa cháu ngoại ba và năm tuổi của bà không còn bị tiêu chảy nữa.

Bà Hoa ngụ quận Tân Phú bắt đầu học cách trồng sạch vào tháng Chín năm ngoái ở Nhà Văn hóa Phụ nữ.

Bà trồng rau muống, cải, dền, bầu và mướp trong khuôn viên rộng 16 mét vuông trên sân thượng nhà mình.

Theo bà, rau củ ở chợ và siêu thị để đến ngày hôm sau là bị thối là do người trồng lạm dụng phân bón hóa học và thuốc kích thích tăng trưởng. Thậm chí, nhiều người còn phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng trước khi thu hoạch một hai ngày.

“Riết rồi ăn rau giống như là đưa chất độc vào người. Mai mốt, chắc dân bệnh tật rồi chết hết, vì ở đâu cũng thấy chất độc từ thịt cá, rau củ, trái cây” – bà than thở.

Hiện nay, nhiều người dân ở thành phố thương mại lớn nhất nước này tự trồng rau sạch để hạn chế sử dụng rau ngoài thị trường vốn được xem là nguy cơ gây nhiều bệnh tật do nhà vườn lạm dụng phân hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu trong quá trình gieo cấy.

Hôm 18-9, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật phát biểu trên báo Tiền Phong rằng kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm với 50 mẫu giá đỗ ở các chợ tại Hà Nội cho thấy có đến 40% mẫu giá đỗ có chứa các vi sinh vật gây bệnh E.Coli, Salmonella hoặc Listeria vượt cao hơn mức cho phép với tiêu chuẩn của rau ăn sống.

Vừa nhổ cỏ cho mấy luống rau cải được trồng trong bồn hoa và mấy thùng xốp, bà Trần Thị Dung ở quận Bình Thạnh nói rằng để bảo vệ sức khỏe của gia đình bà đã tận dụng vỉa hè trước nhà để trồng rau sạch ăn hơn hai năm qua.

Bà Dung cho biết bà chỉ dùng phân bò và đất để trồng rau và chỉ tưới nước sạch. Mỗi lứa rau gia đình bà ăn được hai tháng, hết lứa rau này bà lại gieo lứa rau khác và nguồn rau sạch này luôn ưu tiên cho người con gái bà đang mang thai và đứa cháu ngoại hai tuổi.

“Rau mua ở siêu thị bây giờ cũng không tin được vì rất mau hư, còn rau tôi trồng để trong tủ lạnh 15 ngày vẫn xanh tốt. Thật lòng tôi chỉ mong nhà nước làm sao triệt tiêu được rau bẩn, có như vậy mới đảm bảo cho sức khỏe của người dân”- người giáo viên về hưu là mẹ của ba người con nói.

Theo thống kê của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trong năm tháng đầu năm nay cả nước xảy ra 49 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 13 người tử vong và hơn 1.700 người khác bị ngộ độc phải nhập viện.

Ông Lê Minh Dũng – phó giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM – cho biết mỗi ngày thành phố tiêu thụ trên 3.700 tấn rau các loại. Nguồn rau trồng tại TP.HCM chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại từ các địa phương khác vận chuyển vào chủ yếu từ các tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang.