UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phật giáo Myanmar kỷ niệm ‘Cách mạng vàng nghệ’

Lần đầu tiên Phật giáo kỷ niệm các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự cách đây năm năm

Ngày 27 tháng 9 năm 2012

Phật giáo Myanmar kỷ niệm ‘Cách mạng vàng nghệ’

Nhiều tu sĩ Phật giáo vẫn còn bị giam cầm sau các cuộc biểu tình năm 2007

Hôm 26-9, lần đầu tiên hơn 100 người tổ chức kỷ niệm năm năm ‘Cuộc cách mạng vàng nghệ’ ở Yangon mà không bị chính quyền ngăn cản sau các cuộc cải cách dân chủ gần đây.

Trong lần kỷ niệm công khai đầu tiên này, các tu sĩ Phật giáo và nhà hoạt động tập trung tại tu viện Magway ở phía bắc thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon.

Các cuộc biểu tình cách đây năm năm đã làm ít nhất 31 người thiệt mạng và hàng trăm tu sĩ bị bỏ tù.

Ashin Par Maukha, tu sĩ tại tu viện này, cho biết họ tập trung để các tu sĩ có thể đoàn kết với người dân giống như trong các cuộc phản đối hồi tháng 9-2007, lúc đầu là phản đối giá nhiên liệu tăng cao sau đó nhanh chóng lan ra kêu gọi dân chủ.

“Cuộc cách mạng vàng nghệ diễn ra vì chúng tôi không còn chịu được cảnh khốn cùng và đau khổ của người dân” – ông nhận xét.

Ashin Par Maukha còn kêu gọi nhà chức trách trả tự do cho những người còn bị cầm tù sau khi quân đội tiến hành bố ráp các tu viện vào ban đêm trong các cuộc biểu tình năm 2007 và bắt giam các tu sĩ.

Một số người đã được trả tự do theo lệnh ân xá tù nhân từ khi Tổng thống Thein Sein nhậm chức hồi tháng Ba năm ngoái nhưng vẫn còn nhiều người bị giam.

“Chính quyền quân sự đối xử với tu sĩ giống như những vết đen và chúng tôi không thể nào quên được” – một tu sĩ phát biểu tại lễ kỷ niệm nhưng không cho biết danh tánh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng