Hòa bình sẽ ngự đến khi mọi người cùng làm việc cho hòa bình

Thế giới kỷ niệm Ngày Hòa bình thế giới hồi tuần trước, hôm 21-9, trùng với ngày Philippines kỷ niệm 40 năm tuyên bố tình trạng thiết quân luật.

Năm nay, Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước trên thế giới làm việc kiến tạo một nền “hòa bình bền vững cho một tương lai bền vững”.

Thông cáo của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh việc sử dụng và lạm dụng đất và nguồn tài nguyên thiên nhiên gây ra tình trạng xung đột.

Liên Hiệp Quốc thúc giục các nước thành viên khởi xướng “lệnh ngừng bắn” và ngăn chặn việc phá hoại môi trường bừa bãi và các vụ thảm sát đẫm máu những người bảo vệ đất của tổ tiên họ.

Đầu tháng này, các tay súng vũ trang phục kích một lãnh đạo bộ lạc Subanen ở miền nam Philippines. Ông Timuay Locenio Magda sống sót nhưng Jason, con trai 11 tuổi của ông, bị thiệt mạng.

Người ta nghi vụ sát hại là do tranh chấp đòi bồi thường đất tổ tiên giữa các nhóm khai thác mỏ trong vùng. Vụ tấn công Magda là vụ thứ 36 được ghi nhận ở vùng này trong hai năm qua.

Tại Hàn Quốc, dân làng Gangjeong phản đối việc xây dựng căn cứ hải quân trên đảo Jeju. Hòn đảo này được chính phủ đặt cho cái tên là “Đảo Hòa bình” nhưng các cuộc biểu tình hòa bình gặp phải cảnh bạo lực và vũ lực.

Tại Cambodia, chính quyền lạm dụng luật pháp và tòa án dẫn đến các cộng đồng Boeung Kak và Borei Keila ở Phnom Penh phải rời bỏ nhà cửa. Các nhà hoạt động và những người bảo vệ nhân quyền như Yorm Bopha và Tim Sakmony bị bắt vào ngày 4-9 và 5-9, cũng bị ngược đãi.

Tại Myanmar, Wai Lu bị bắt hồi đầu tháng Chín vì giúp nông dân giành lại đất từ một công ty khai thác đồng ở dãy núi Latpadaung.

Người dân phải rời bỏ nhà cửa bởi các vụ tấn công vào cộng đồng. Và vì điều kiện của người dân xấu đi, các chính phủ tạo ra “những ảo tưởng” để che đậy những sai phạm và nghĩa vụ của họ.

Các chính phủ nói về hòa bình và vạch ra tương lai xa rời nguyện vọng của người dân.

Hòa bình bị bóp méo bởi lòng tham và chủ nghĩa cá nhân kinh tế và chính trị, tuy nhiên, nó vẫn còn là biểu tượng kháng cự và là nguồn can đảm cho những người đau khổ.

Hòa bình và tương lai bền vững miêu tả tính hợp pháp của cuộc đấu tranh không ngừng của những người bản địa, cộng đồng và các nhà hoạt động môi trường trong việc bảo vệ đất của tổ tiên, cuộc sống và tương lai của họ chống lại các tập đoàn và các nhóm vũ trang.

Hòa bình là hành động được tiếp sức bởi cảm hứng và hy sinh của các dân tộc và quốc gia tìm kiếm một tương lai bền vững.

Khi thế giới kỷ niệm “Ngày Hòa bình thế giới”, nhân dân trên khắp thế giới tiếp tục kêu gọi, hành động và hy sinh vì hòa bình.

Tương tự, người dân Philippines kỷ niệm 40 năm tình trạng thiết quân luật nhắc họ nhớ rằng kẻ bạo ngược có thể bị truất phế, người dân có sức mạnh và hòa bình là điều có thể sẽ đến.

Khi những ngày đen tối vẫn còn ngự trị ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở châu Á, chính là lúc thích hợp để củng cố các bài học lịch sử, tập hợp lòng can đảm để ngăn chặn những nỗi kinh hoàng trong quá khứ và đặt nền tảng vững chắc cho một nền hòa bình biết quan tâm phẩm giá chung của tất cả và cho tất cả.

Tiến sĩ Renato Mabunga là chủ tịch Hội Người bảo vệ nhân quyền, một người vận động hành lang tại Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và là nhà giáo dục nhân quyền ở khu vực.