UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giá cả leo thang oằn vai người dân

CPI tháng Chín tăng cao nhất trong vòng một năm qua khiến đời sống người dân vốn khó khăn lại càng khốn đốn hơn

Ngày 1 tháng 10 năm 2012

Giá cả leo thang oằn vai người dân

Mua hàng giảm giá được nhiều người ưa chuộng trong thời buổi khó khăn hiện nay

Dạo một vòng quanh chợ Tân Hưng ở quận 12, chị Cao Thị Ngọc Mai cứ đi tới đi lui không biết chọn mua thứ gì. Cầm hết bó rau này đến bó rau khác mà cũng không biết chọn bó nào, chị thở dài ngao ngán: “Nhẩm đi tính lại cái gì cũng tăng, rau muống lúc trước 8.000 đồng ký giờ lên 12.000 đồng. Chưa kể cá thịt cũng tăng từ 20.000 – 30.000 đồng ký”.

“Đi chợ giờ phải cân đo đong đếm, dè sẻn từng chút một. Lúc trước gia đình tôi tốn khoảng 150.000 đồng tiền chợ cho cả ba bữa ăn mỗi ngày, nhưng từ khi giá xăng dầu tăng tháng trước tôi phải mất khoảng 200.000 tiền chợ cho bốn miệng ăn. Tôi không dám đi xe máy để đỡ tốn xăng và tiền gửi xe. Đỡ được đồng nào hay đồng nấy” – chị than thở.

Người phụ nữ làm bảo mẫu tại một trường tư thục với mức lương xấp xỉ hai triệu một tháng cho biết không chỉ giá cả hàng hóa tăng mà ngay cả học phí của đứa con gái đang học mầm non cũng tăng.

“Mới đầu năm, nhà trường bắt đóng những khoản rất lạ đời, nào là tiền mua tivi, tiền vệ sinh, tiền an ninh, rồi tiền ăn cũng tăng thêm 200.000 tháng” – chị kể.

Còn bà Phương Loan, chủ một cửa hàng bán vải và quần áo, đang khổ sở vì buôn bán ế ẩm.

“Trước kia, một ngày ít gì cũng có 10 người khách đến mua hàng. Nhưng cả tuần nay, người mua hàng giảm hẳn, lèo tèo vài ba người. Có khi họ vào chỉ hỏi giá rồi chê đắt và bỏ đi” – bà Loan thở dài nói. Bà Loan buôn bán vải hơn 30 năm qua cho biết: “Chưa năm nào làm ăn khó khăn như năm nay”.

Theo bà, năm ngoái trung bình một cái quần jean giá khoảng 150.000 đồng, nhưng gần đây giá một cái quần lên đến 250.000 – 300.000 đồng.

“Do giá cả cứ tăng vùn vụt nên người mua thường săn hàng giảm giá hoặc người trẻ thì tìm đến các trang bán hàng online theo nhóm để hưởng giá ưu đãi. Vì vậy những tiểu thương như tôi buôn bán ế ẩm cũng phải” – bà Loan nhận xét.

Tuần qua, Tổng Cục thống kê công bố CPI tháng Chín tăng tới 2,2% so với tháng Tám và tăng 9,96% so với chín tháng cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nguy cơ lạm phát cuối năm sẽ tăng cao hơn mức dự báo.

“Chỉ số CPI trong tháng Chín gây nhiều quan ngại rằng lạm phát năm nay có thể sẽ tăng cao hơn chỉ tiêu 7%” – ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ thống kê giá cả, cảnh báo.

BBCvietnamese dẫn lời ông Hà Huy Thành, nguyên viện phó Viện kinh tế Việt Nam, cho biết mặc dù chính phủ đã thực hiện các biện pháp bình ổn giá nhưng do sự điều hành không chặt chẽ nên một số đại lý đã tìm cách đẩy giá thành sản phẩm lên, mà theo ông một trong những nguyên nhân giá cả tăng cao là do giá xăng liên tiếp tăng trong vài tháng qua.

Ông cũng lưu ý trong những tháng cuối năm do nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết tăng cao nên ông dự đoán giá cả sẽ tiếp tục tăng lên nữa.

Tin bài liên quan:

Lạm phát sẽ tăng cao trở lại
Lạm phát có thể là hai con số cuối năm nay

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng