UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thừa sai người Ý làm “nhiệm vụ bất khả thi” ở Philippines

Một linh mục 73 tuổi đảm nhận nhiệm vụ mới nguy hiểm ở tỉnh Mindanao đầy bất ổn

Ngày 1 tháng 10 năm 2012

Thừa sai người Ý làm “nhiệm vụ bất khả thi” ở Philippines

Cha Peter Geremia chụp hình bên mộ cha Fausto Tentorio hồi năm ngoái - Ảnh: Ruby Thursday More

Đối với thừa sai người Ý Peter Geremia, thị xã Arakan ở tỉnh North Cotabato, Mindanao có thể là một trong những điểm truyền giáo cuối cùng trong đời ngài.

Vị thừa sai 73 tuổi cho biết ngài muốn tiếp tục làm việc trong các cộng đồng với hết khả năng của mình, nhưng “nếu đến lúc tôi trở thành gánh nặng thì tôi sẽ tìm cách ra đi”.

Làm việc ở đó ngài rất có nguy cơ bị bắt cóc hay gặp điều gì tệ hơn thế nữa. Cha Geremia đến Philippines cách đây 40 năm và trở thành mục tiêu của nhiều vụ cố sát ngài từ những năm 1980.

Trong công việc mới, ngài sẽ tiếp bước những người kém may mắn trong việc tránh gặp rắc rối trong vùng bất ổn này thuộc miền nam Philippines.

Cha Geremia hứa tiếp tục công việc của linh mục Fausto Tentorio, làm điều phối viên cho Hội Tông đồ người bộ tộc Philippines thuộc giáo phận Kidapawan.

Hôm thứ Hai ngày 17-10 năm ngoái, một người đàn ông bước đến trước mặt cha Tentorio khi ngài bước lên xe chở hàng của ngài và bắn ngài tám phát vào ngực bằng súng có gắn ống giảm thanh, rồi lên xe máy chạy trốn. Cha Fausto qua đời tại bệnh viện ngay hôm đó.

Giống như cha Geremia, cha Fausto cũng đã nhận được những lời đe dọa giết ngài trước khi vụ án xảy ra.

“Tôi sẽ cố gắng tiếp tục những gì cha Fausto đã khởi xướng bằng nhiệt huyết của mình như khi còn trẻ” – cha Geremia cam kết trước khi mừng sinh nhật thứ 74 vào tháng 11.

Cha Geremia đã tình nguyện phục vụ ở Arakan khi một thừa sai người Ý khác đi nghỉ phép trong năm nay, nhưng bề trên của ngài đã từ chối và đã phái thừa sai người Ý Giancarlo Bossi đến làm việc ở đó. Bossi bị các tay súng vũ trang bắt cóc năm 2007.

Hôm Chủ nhật tuần trước, cha Bossi qua đời do ung thư.

Đối với cha Geremia, Arakan là nơi mới nhất và có thể là nơi cuối cùng trong sự nghiệp truyền giáo cả đời của ngài ở Philippines.

Ngài bắt đầu làm thừa sai tại Tondo ở Manila năm 1972 và sau đó làm linh mục quản xứ ở Tulunan, cũng thuộc North Cotabato từ năm 1980 đến 1985. Cũng trong năm đó, ngài được thuyên chuyển đến Columbio, một thị xã ở trung tâm Mindanao và phục vụ ở đó cho đến nay.

Cha Geremia nổi tiếng là người thẳng thắn ủng hộ lợi ích của người bộ tộc. Ngài phản đối các dự án khai thác mỏ lớn xâm lấn đất đai của các nhóm dân tộc thiểu số. Ngài đeo khăn choàng truyền thống nhiều màu giống như người bộ tộc ở Mindanao để thể hiện mình là người bộ tộc.

Lory Obal, đứng đầu tổ chức đoàn kết và hòa bình liên văn hóa ở quê nhà Columbio trước đây của cha Geremia, nói giáo dân ở đó không muốn vị linh mục cao tuổi của mình ra đi. “Nhưng đó là quyết định của ngài” – ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng