UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giá trị gia đình bền vững được tôn vinh

Người Công giáo tôn vinh tình yêu chung thủy

Ngày 2 tháng 10 năm 2012

Các giá trị gia đình bền vững được tôn vinh

Các đôi vợ chồng cao niên và Đức cha Tất

Các đôi vợ chồng cao niên Công giáo luôn trung thành với hôn ước và đạo lý vợ chồng dù cho gặp những khó khăn trong cuộc sống.

Khoảng 2.000 người tham dự Thánh lễ đặc biệt tôn vinh 65 cặp vợ chồng kỷ niệm 25 năm, 50 năm và 60 năm hôn phối tại nhà thờ Thánh Micae ở thành phố Yên Bái hôm 29-9.

Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất của giáo phận Hưng Hóa đồng tế cùng năm linh mục. Đây cũng là dịp kỷ niệm năm năm cung hiến thánh đường này.

Trong những bộ áo chùng màu vàng sặc sỡ, hai ông bà Giuse Nguyễn Đồng Tiếp, 77 tuổi, và Maria Lê Thị Xương, 76 tuổi, một trong 19 cặp mừng kim khánh hôn nhân, sánh đôi bên nhau trong đoàn rước giữa tiếng trống kèn và tiếng hát ca đoàn. Con cháu họ dâng hoa chúc mừng.

“Không có gì hạnh phúc bằng hai vợ chồng đã sống chung thủy với nhau trong suốt 54 năm qua, vượt qua bao nhiêu gian nan khi đói ăn khi hiểu lầm. Đó là do ơn Chúa ban, chứ sức người chắc tan vỡ lâu rồi” – cụ Tiếp chia sẻ sau lễ.

Hai ông bà có chín người con, 23 cháu và ba chắt.

Cụ cho biết hai con người sống chung với nhau hơn nửa thế kỷ không dễ đâu nhưng vì Lời Chúa dạy, “chúng tôi luôn sẵn sàng tha thứ, hy sinh cho nhau và đặc biệt phải yêu thương, tôn trọng nhau nhất là những lúc ốm đau bệnh tật”.

Hai cụ Giuse Trịnh Văn Thuận, 85 tuổi, và cụ bà Maria Nguyễn Thị Liễu, 80 tuổi, một trong năm cặp mừng ngọc khánh, cũng vui mừng không kém dù hai cụ không sinh được người con nào.

Cụ Thuận, một người lương gia nhập đạo để kết hôn, chia sẻ: “Tôi cưới bà ấy lúc bà 20 tuổi. Chúng tôi không có con nhưng cũng không thể bỏ nhau vì đã hứa trọn đời yêu nhau rồi”.

Hai ông bà nuôi một đứa cháu họ rồi nhận làm con nuôi. Nay ông bà có thêm hai đứa cháu.

Chị Thủy, con nuôi của cụ Thuận, tự hào nói: “Em hạnh phúc vì có cha mẹ nuôi như thế, họ nuôi em khôn lớn và cho ăn học đầy đủ, em khâm phục nhất là tấm gương hai cụ yêu thương nhau không bao giờ cãi nhau to tiếng, hồi còn trẻ thì bố em tham gia công việc tông đồ lãnh đạo giáo xứ, còn mẹ em thì siêng năng đi nhà thờ, lần hạt Mân côi cầu nguyện”.

Chị Nguyễn Thị Bích, cũng có cha mẹ mừng kim khánh hôm ấy, nói hai vợ chồng chị sống với nhau 10 năm có hai con trai và gái, nhưng đành ly hôn. Chị không thể chịu được người chồng cứ rượu chè suốt ngày, đêm thì đi đánh bạc, hết tiền thì về đòi vợ con, không cho thì đánh đập.

Chị nói tình trạng ly hôn bây giờ trong giới Công giáo cũng nhiều. Tình yêu và sự chung thủy không còn quan trọng bằng cơm áo gạo tiền. Người vợ không thể chịu đựng nạn bạo hành gia đình mãi nên ly hôn.

Đức Cha Tất nói rằng lòng chung thủy sắt son của các cụ là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa, là tấm gương sáng về hôn nhân Công giáo bền vững và đó là niềm tự hào của cộng đoàn giáo xứ và xã hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng