UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tín đồ Hồi giáo Bangladesh phá hủy các làng Phật giáo

Người Hồi giáo tức giận vì bức ảnh chụp kinh Qur'an bị đốt

Ngày 2 tháng 10 năm 2012

Tín đồ Hồi giáo Bangladesh phá hủy các làng Phật giáo

Đống đổ nát của ngôi chùa 300 năm tuổi ở Ramu thuộc quận Cox’s Bazar

Người Hồi giáo nổi loạn hồi cuối tuần trước và tấn công các làng Phật giáo ở miền đông nam đất nước này sau khi nghi ngờ một tấm ảnh chụp kinh Qur’an bị đốt được đăng trên Facebook.

Bạo lực bắt đầu vào tối thứ Bảy, hàng ngàn người Hồi giáo giận dữ tấn công các làng ở huyện Ramu, Ukhiya và Teknaf thuộc Cox’s Bazar và Patiya ở Chittagong, gần biên giới với nước đa số Phật giáo Myanmar.

Các nhân chứng kể hơn 100 ngôi nhà bị phá hủy và 19 ngôi chùa, trong đó có một số ngôi chùa được xây cách đây hàng thế kỷ, bị cướp phá trong vụ bạo loạn kéo dài khoảng năm tiếng đồng hồ. Hàng trăm người buộc phải chạy trốn bạo lực.

“Lúc đó khoảng nửa đêm có một nhóm người bắt đầu đập cửa. Do không phá được cửa, họ phóng hỏa đốt nhà chúng tôi. Chúng tôi phải chạy trốn bằng cửa sau” – Babita Barua, 35 tuổi, giáo viên đại học ở Ramu, kể lại.

Bà nói thêm: “Tài sản của chúng tôi đều bị thiêu trụi”.

Ít nhất 80 người bị bắt từ khi xảy ra bạo loạn, cảnh sát cho biết và thừa nhận họ bị lấn át bởi số người phản đối.

“Chúng tôi không đủ sức chế ngự bạo lực, nhưng chúng tôi đang điều tra thật kỹ những việc đã xảy ra” – cảnh sát trưởng Ramu Nazibul Islam nói.

Lệnh giới nghiêm đã được áp đặt trong các vùng bị ảnh hưởng và lực lượng an ninh đang tuần tra các khu phố để ngăn bạo lực.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mohiuddin Khan Alamgir và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Dilip Barua, người Phật giáo, đã kiểm tra mức độ thiệt hại hôm 30-9 và hứa sẽ hỏi tội và trừng phạt những kẻ tấn công.

“Dường như các vụ tấn công này có chủ tâm và có kế hoạch trước” – ông Alamgir phát biểu hôm 30-9, và thêm rằng hình như những người phản đối cố tình phá hoại thật nặng.

Bộ trưởng và cư dân địa phương công khai buộc tội Jamaat-e-Islami, đảng Hồi giáo lớn nhất nước này.

Họ nói đảng này đang lợi dụng sự tức giận do bạo lực giáo phái chống người Hồi giáo Rohingya gần đây trong bang Arakan ở Myanmar, ngay bên kia biên giới, gây ra. Tuy nhiên, người đứng đầu Jamaat cấp quận Muhamad Shahjahan bác bỏ những cáo buộc này.

“Jamaat không trực tiếp hay gián tiếp dính líu đến các vụ tấn công Phật tử thiểu số. Tấn công bất kỳ cá nhân hay tổ chức tôn giáo nào đều không thể coi là cách phản đối và phi Hồi giáo. Chúng tôi lên án các vụ tấn công như thế” – Shahjahan tuyên bố.

Người Phật tử bị cáo buộc đăng bức ảnh kinh Qur’an trên Facebook bị cảnh sát giữ để bảo vệ an toàn. Cảnh sát nói ông ta có mặt trong bức ảnh nhưng không chịu trách nhiệm đăng tải nó.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng