UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa Thánh bắt đầu xét xử vụ Vatileaks

Nghi ngờ sẽ có thêm một số đức ông dính líu đến vụ này

Ngày 2 tháng 10 năm 2012

Tòa Thánh bắt đầu xét xử vụ Vatileaks

Đức Bênêđictô XVI (áo trắng)

Vatican một lần nữa thu hút sự chú ý của thế giới khi bắt đầu xét xử Paolo Gabriele, cựu quản gia của Đức Bênêđictô XVI, trong phòng xử án nhỏ bé ở quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Phiên tòa bắt đầu hôm thứ Bảy tuần trước là cơ hội chứng minh rằng quốc gia Vatican thực sự được cai quản theo luật pháp – một quan điểm được quan tòa Giovanni Giacobbe khẳng định khi giải thích hệ thống pháp lý của nhà nước này và “sự tách biệt hoàn toàn” khỏi Tòa Thánh, hay bộ máy quản lý Giáo hội Công giáo toàn cầu.

Vụ án được hàng trăm nhà báo và phóng viên truyền hình trên toàn thế giới chăm chú theo dõi, mặc dù Văn phòng báo chí Tòa Thánh nhiều lần cố gắng giảm sự chú ý đến sự kiện này đến mức tối đa.

Người tùy tùng của Đức Thánh cha hoàn toàn nhận thức được nguy cơ vụ xét xử chưa từng có tiền lệ này sẽ làm cho hàng loạt “các sự kiện lớn” của Công giáo trong vài tuần tới, từ lễ khai mạc Năm Đức tin đến Thượng Hội đồng giám mục về tân phúc âm hóa và kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II, chỉ còn là một hoạt động thứ yếu.

Và trên thực tế, có thể đoán khá chắc chắn đây sẽ là vụ xét xử khá nhanh.

Hệ thống pháp luật của Tòa Thánh không yêu cầu tất cả các nhân chứng ra đối chất trước tòa; những điều họ nói với điều tra viên trong các tháng trước được xem là có thể chấp nhận được.

Và ít người nghĩ luật sư của Gabriele – một luật sư không đặc biệt nổi tiếng với cái tên Cristiana Arru – sẽ tranh cãi vất vả để tránh bản án vốn được công nhận là đúng, dựa trên sự thú nhận nhiều lần của thân chủ mình.

Thú vị hơn là tòa có thể xem qua động cơ thực sự của các việc người tùy tùng này làm – ông có thực sự cảm thấy mình là “nội ứng” của Thánh Linh trong sứ mạng bài trừ “sai trái” và “tham nhũng” trong Giáo hội nhờ sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông không? – hay khai ra có người nào khác hợp tác với ông tiết lộ tài liệu không.

Bản cáo trạng do các công tố viên đưa ra trước phiên tòa nói lên điều đó. Người ta cũng bàn tán những ai có khả năng là đồng lõa. Theo lập luận chắc chắn có thể có một số đức ông và đây sẽ là một phép thử cho Tòa Thánh giải quyết những vị này như thế nào. Trên thực tế, cho đến nay vụ Vatileaks chỉ liên quan đến hai giáo dân.

Nhìn chung, đây sẽ là một vụ hài hước. Tôi hy vọng sẽ kể cho các bạn nghe thêm về vụ này.

Alessandro Speciale viết bài cho ucanews.com và các nguồn tin khác về các vấn đề ở Vatican

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng