UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Indonesia không xin lỗi về vụ thảm sát 500.000 người

Một quan chức phản ứng ngang ngược trước bản báo cáo nhân quyền

Ngày 3 tháng 10 năm 2012

Chính quyền Indonesia không xin lỗi về vụ thảm sát 500.000 người

Haris Azhar, điều phối viên của KontraS

Ủy ban Nhân quyền quốc gia Komnas HAM ở Indonesia phát hành một báo cáo về các vụ vi phạm nhân quyền trắng trợn trong đợt thanh trừng những người cộng sản năm 1965 khiến hơn nửa triệu người thiệt mạng.

Komnas HAM đưa ra báo cáo này hồi tháng Bảy và kêu gọi thành lập một ủy ban hòa giải và tìm hiểu sự thật, đồng thời kêu gọi tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono xin lỗi những người sống sót và gia đình nạn nhân.

Cuộc điều tra vụ xung đột giữa Đảng Cộng sản Indonesia (PKI) và quân đội bắt đầu vào năm 2008 và có phỏng vấn hàng trăm nhân chứng. Ủy ban đưa ra bằng chứng giết người, nô dịch hóa, trục xuất và dùng vũ lực di chuyển chỗ ở, bỏ tù, tra tấn, cưỡng hiếp và ép buộc biến mất.

Hôm 1-10, phát biểu với báo chí tại Jakarta, Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị và an ninh Djoko Suyanto nói: “Hãy nhìn vụ việc này dưới một góc độ rộng hơn. Đừng yêu cầu xin lỗi mà không xem xét những gì thực sự đã xảy ra”.

Vụ này nên được xem là hành động bảo vệ của nhà nước, vì PKI lúc đó đe dọa sự ổn định quốc gia, ông nói. “Nếu việc đó không xảy ra, đất nước chúng ta sẽ không có được như hôm nay”.

Ông cũng nghi ngờ kết quả báo cáo của ủy ban khi đặt câu hỏi: “Hãy nêu rõ ‘vi phạm nhân quyền trắng trợn’ đối với ai? Sẽ như thế nào nếu xảy ra theo hướng khác?”

Tuy nhiên, Nur Kholis, đại diện ủy ban, nhận xét những tuyên bố của ông bộ trưởng cho thấy chính phủ vẫn còn giữ quan điểm phản động về vụ thanh trừng đó.

Trong khi Haris Azhar thuộc KontraS – Ủy ban đặc trách người mất tích và nạn nhân bạo lực – cũng phê phán những bình luận của bộ trưởng.

“Đáng lẽ ông ta không nên nói như thế. Bình luận của ông ta chỉ ủng hộ việc không trừng phạt những kẻ gây ra tội ác trong quá khứ mà thôi” – ông bình luận.

“Trong phạm vi nhân quyền, sự thừa nhận của nhà nước là nền tảng quan trọng cho mọi nỗ lực xử lý các vụ vi phạm nhân quyền trước đây” – Azhar nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng