UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảnh sát Bangladesh bắt giam 240 người sau vụ bạo lực chống Phật giáo

Tòa án muốn biết tại sao bạo loạn không được ngăn chặn

Ngày 4 tháng 10 năm 2012

Cảnh sát Bangladesh bắt giam 240 người sau vụ bạo lực chống Phật giáo

Một Phật tử lặng nhìn đống đổ nát của một ngôi chùa ở Ramu, Cox's Bazar

Ít nhất 240 người bị bắt vì có liên quan đến vụ đốt phá các chùa và làng mạc của Phật tử trong các quận Chittagong và Cox’s Bazar hồi tuần trước, một cảnh sát cho biết hôm 3-10.

Bạo lực nổ ra sau khi bức ảnh chụp kinh Qur’an bị đốt xuất hiện trong profile Facebook của một người đàn ông Phật giáo. Có 19 ngôi chùa và khoảng 100 nhà dân bị đốt phá trong cuộc bạo loạn.

Nhiều cuộc phản đối lên án các vụ tấn công được tổ chức trong tuần này. Hôm 2-10, hàng trăm người nắm tay nhau xếp thành hàng một đứng trước viện bảo tàng quốc gia ở Dhaka.

“Tôi không biết nói sao để an ủi anh chị em Phật tử của mình. Cần phải bắt giam và trừng trị thích đáng mọi thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công tàn bạo này để làm gương” – Anisul Haque, nhà báo và là nhà văn có tiếng, phát biểu.

Các bộ trưởng và lãnh đạo thuộc Liên minh cầm quyền Awami nói vụ bạo lực này có tính toán trước và do các nhà lập pháp phe đối lập địa phương và các đảng Hồi giáo xúi giục.

Các lãnh đạo thuộc đảng đối lập Chủ nghĩa dân tộc Bangladesh và Jamaat-e-Islami bác bỏ những cáo buộc này và nói việc nhà chức trách thiếu hành động cho thấy đảng cầm quyền đứng đằng sau vụ bạo lực.

Hôm 3-10, một thẩm phán thuộc tòa án tối cao ra lệnh cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cảnh sát trưởng và các lãnh đạo quận ở Cox’s Bazar và Chittagong, cũng như các cảnh sát trưởng trong bốn vùng khác, trong một tuần phải giải thích tại sao chính quyền không thể ngăn chặn bạo lực.

Sĩ quan phụ trách tại đồn cảnh sát Ramu ở Cox’s Bazar, vùng đa số Phật giáo bị ảnh hưởng nặng nhất, đã bị cách chức do thiếu hành động.

Lệnh giới nghiêm đã được gỡ bỏ trong vùng nhưng nhân viên hành pháp, biên phòng và quân đội vẫn tiếp tục tăng cường tuần tra.

Trong khi đó, các nạn nhân nói viện trợ của chính quyền không đủ. Nhiều Phật tử bỏ trốn vẫn chưa có nhà ở.

Babita Barua, giáo viên 35 tuổi tại một trường cao đẳng trong vùng, cho biết bồi thường không đáng kể so với sự mất mát to lớn mà cộng đồng phải gánh chịu.

“Những kẻ tấn công phá hủy tài sản của chúng tôi trị giá hàng chục ngàn, nhưng đến nay tôi mới nhận được 25.000 taka (305 Mỹ kim). Quân đội đã dựng một hàng rào thiếc quanh khu đất nhà bị cháy của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn còn đang sống ngoài trời” – bà nói.

Tin bài liên quan:

Tín đồ Hồi giáo Bangladesh phá hủy các làng Phật giáo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng