UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Ấn Độ cam kết bảo vệ người phong

Trại phong của Giáo hội đứng trước nguy cơ bị nhà nước đóng cửa

Ngày 4 tháng 10 năm 2012

Giáo hội Ấn Độ cam kết bảo vệ người phong

Bệnh nhân tại trại phong Sumanahalli đang sống trong lo âu

Trung tâm phục hồi bệnh nhân phong của Giáo hội ở miền Nam Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ bị đóng cửa.

Chính quyền bang Karnataka thông báo quyết định lấy lại toàn bộ số đất trừ 2ha của trại phong Sumanahalli ở Bangalare, thủ phủ của bang. Có khoảng 400 bệnh nhân phong được học hành và chăm sóc sức khỏe tại trại.

Ban quản lý trại đã nộp đơn kiến nghị tại tòa án tối cao Karnataka hồi tháng Bảy. Phiên tòa đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 11.

Tuần trước, Đức Tổng giám mục Bernard Moras phản đối đề nghị của chính quyền bang. Ngài nói tổng giáo phận sẽ áp dụng tất cả các biện pháp dân chủ và pháp lý có thể để bảo đảm khu đất này không bị thu hồi.

“Quyết định tịch thu hầu hết khu đất của chúng ta cho thấy chính quyền thờ ơ với nhóm người bị bỏ rơi nhất trong xã hội. Đây là sự phản bội cộng đồng của chính quyền” – ngài nhận xét.

Tòa án tối cao Karnataka phản đối bình luận của đức cha.

“Ông ấy đã trở thành chuyên gia pháp lý rồi sao? Lên tiếng về vấn đề này không phải là chuyện của Tổng giám mục” – chánh án Vikramjit Sen nói.

Linh mục George Kannanthanam, đứng đầu trại Sumanahalli, nói nếu thua vụ này, ngài sẽ kháng cáo lên tòa án tối cao.

Năm 1977, chính quyền cho giáo phận thuê lô đất rộng 25,5 hecta để điều trị và phục hồi bệnh nhân phong, nhưng hợp đồng thuê đất đã hết hạn năm 2008.

“Chúng tôi đã chạy từ nơi này đến nơi khác để duy trì trung tâm. Chúng tôi muốn kéo dài hợp đồng thuê đất thêm 30 năm nữa, vì trại phong không thể sinh hoạt trong 2ha đất mà chính quyền đang cấp” – Cha Kannanthanam giải thích.

Quyết định lấy lại đất của chính quyền sẽ buộc nhiều bệnh nhân trở lại sống trên đường phố, Suresh Kumar, chủ tịch Hiệp hội Người phong Karnataka, cảnh báo.

Ramesh Babu, một bệnh nhân 50 tuổi, cho biết ông sẽ phải trở lại đi ăn xin nếu trung tâm đóng cửa. “Tôi bị đuổi ra khỏi làng và từng đi ăn xin trên tàu lửa trước khi được trại cưu mang” – ông kể.

Muralingappa, bệnh nhân phong 65 tuổi sống tại trại phong từ năm 1978, nói: “Người ta không coi chúng tôi là những người bình thường. Tại đây, người phong sống có phẩm giá và cảm thấy an toàn. Tôi sẽ làm gì ăn khi ra ngoài trại đây?”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng