UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bị cáo tiết lộ về vụ Vatileaks

Thật bất ngờ khi Gabriele tuyên bố bị ngược đãi trong phòng giam Vatican

Ngày 5 tháng 10 năm 2012

Bị cáo tiết lộ về vụ Vatileaks

Đức Bênêđictô XVI (áo trắng)

Trong một động thái bất ngờ cố tình bóp méo sự thật, cựu quản gia của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI Paolo Gabriele và luật sư của ông cố giành ưu thế trước Tòa Thánh khi hướng sự chú ý của mọi người vào sự ngược đãi không có bằng chứng mà ông phải chịu trong vài tuần đầu bị giam giữ.

Ông khẳng định ông bị giam ít nhất 15 ngày trong một xà lim nhỏ đến độ không thể duỗi tay được và đèn mở liên tục ngay cả nửa đêm.

Động thái này đẩy Tòa Thánh vào thế chống lại các cáo buộc này trong ngày thứ hai xét xử vụ Vatileaks mang tính nghiêm trọng này.

Thư ký riêng của Đức Bênêđictô là Đức ông Georg Gaenswein và một phụ nữ tận hiến làm việc cho Đức Giáo hoàng cũng ra làm chứng tại tòa.

Tại tòa Gabriele nói ông “vô tội” trong việc đánh cắp tài liệu riêng của Đức giáo hoàng – ông nhiều lần nhấn mạnh ông có photo tài liệu mật của ngài khi làm trong văn phòng thư ký mà không ai nghi ngờ gì – trong khi thừa nhận ông cảm thấy “có tội” vì phản bội lòng tin của Đức Thánh cha.

Nhưng Gabriele lúng túng khi được yêu cầu giải thích động cơ ông thu thập 82 hộp đầy giấy tờ, hàng chục tài liệu riêng của Đức Thánh cha trộn lẫn với hàng ngàn mẫu báo cắt và dữ liệu in từ internet về các chủ đề khác nhau như Hội Tam điểm và các dịch vụ bí mật.

“Thật khó, nếu không nói là không thể, tìm ra lý do cho một việc phi lý như chuyện xảy ra với tôi” – ông nói.

Ông kể với các quan tòa việc ông thường được mời đến ngồi với Đức Bênêđictô và nhân viên của ngài tại các bữa ăn và trong những dịp đó ông tin rằng Đức Thánh cha có thể dễ dàng bị qua mặt.

“Điều làm tôi bị sốc là có một số việc được người dân và những người có quyền lực hiểu khác nhau” – ông nói và thêm rằng Đức Thánh cha đôi khi “hỏi những chuyện mà lẽ ra ngài đã được biết đến”.

Gabriele thẳng thắn phủ nhận việc mình có tòng phạm, nhận tiền hay những lợi ích khác để trao đổi các tài liệu này.

Nhưng ông có nhắc đến một số người khác trong đó có hai hồng y người Ý và các viên chức cấp cao khác của Vatican, là những người ông đã nói chuyện và cuộc nói chuyện của họ có thể đóng vai trò trong việc dẫn ông đến những hành động này.

Gabriele tiết lộ rằng ông là tâm điểm để hàng chục nhân viên Tòa Thánh thú nhận hay phàn nàn những vấn đề riêng của họ với ông vì ông gần gũi Đức Thánh cha và ông sẵn sàng lắng nghe họ.

Ông kể có ngày ông mất một tiếng rưỡi đồng hồ để đi bộ từ căn hộ của Đức Thánh cha đến nhà của ông ở Vatican vì có quá nhiều người chặn đường ông nói chuyện, trong khi trên thực tế chỉ đi mất vài phút.

Chính Gabriele tỏ dấu hiệu nhiễm thói quen cũ khi đứng lên theo bản năng lúc đến phòng xử án nhỏ của Đức ông Gaenswein, thư ký riêng của Đức Thánh cha, và ngài đã cố tình làm lơ ông ta.

Đức ông Gaenswein chứng minh rằng trong các giấy tờ bị tịch thu ngài có thể nhận ra các tài liệu gốc của Đức Thánh cha đã mất tích và có từ năm 2006 – năm Gabriele bắt đầu phục vụ trong căn hộ của Đức Thánh cha.

Nhưng ngày thứ hai xét xử vụ Vatileaks còn cho thấy một số lỗ hỏng pháp lý trong trường hợp của Vatican.

Ngoài cáo buộc bị ngược đãi vốn cần một cuộc điều tra chính thức của Vatican và phản ứng nhanh của người phát ngôn cho Vatican là cha Federico Lombardi – còn có việc nhân viên công lực tiến hành lục soát nhà của Gabriele mà không đeo găng tay, có thể là chứng cứ hối lộ, và họ không có giải thích rõ nơi tìm thấy một cục kim loại quý bí ẩn có lẽ được làm bằng vàng trong nhà của quản gia.

Vụ án kéo dài đến thứ Tư với phần chất vấn của bốn nhân viên gendarmi khác, có thể sẽ còn gây thêm rắc rối cho họ.

Alessandro Speciale làm việc cho ucanews.com và các hãng tức khác về các vấn đề của Vatican

Tin bài liên quan:

Tòa Thánh bắt đầu xét xử vụ Vatileaks

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng