UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục và nữ tu ở Thượng Hải bị bắt đi cải tạo

Chính quyền bắt các linh mục và nữ tu tham dự các lớp học chính trị để trả đũa lễ tấn phong giám mục của Đức cha Ma

Ngày 5 tháng 10 năm 2012

Linh mục và nữ tu ở Thượng Hải bị bắt đi cải tạo

Đức cha phụ tá Thaddeus Ma Daqin tại lễ chịu chức giám mục

Tất cả linh mục và nữ tu trong giáo phận Thượng Hải bị buộc phải tham dự “các lớp học nghiên cứu” bắt buộc, theo các nhà quan sát, đây là cách chính quyền áp đặt để trả đũa vụ lễ tấn phong giám mục đầy tranh cãi của Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin hồi tháng Bảy.

Vị giám chức 45 tuổi tuyên bố rời bỏ Hội Công giáo yêu nước tại lễ tấn phong hôm 7-7. Kể từ đó ngài “tĩnh tâm” tại chủng viện Sheshan trong “mức độ tự do chừng mực”, các nguồn tin cho biết.

Các tổ chức Giáo hội thân chính quyền nói tuyên bố của ngài đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về tấn phong giám mục.

Theo các nguồn tin, hậu quả là khoảng 80 linh mục triều và 80 nữ tu dòng Đức Mẹ Dâng Mình được chia làm ba nhóm tham dự các lớp học dài ba ngày tại Viện Xã hội chủ nghĩa Thượng Hải, mỗi ngày học 12 tiếng. Các lớp học đầu tiên bắt đầu vào ngày 10-9 và lớp học cuối cùng kết thúc hồi tuần trước.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết các giáo sư đại học thuyết trình xoáy vào việc nâng cao ý thức trách nhiệm đối với đất nước, pháp luật và nguyên tắc Giáo hội độc lập.

Các chủ đề chính gồm quan hệ giữa nhà nước và tôn giáo, khái niệm, chính sách và điều luật tôn giáo của Đảng Cộng sản, hệ thống giá trị nòng cốt xã hội chủ nghĩa và phát triển kinh tế ở Trung Quốc.

“Tôi đã nghĩ các quan chức chính quyền sẽ công khai chỉ trích lễ tấn phong giám mục cho Đức cha Ma trong giờ học, nhưng không có. Dù sao thì mọi người đều hiểu cái gọi là các lớp học nghiên cứu này là để phản đối lễ tấn phong giám mục” – một linh mục yêu cầu giấu tên phát biểu với ucanews.com.

“Các lớp học này rất nghiêm khắc. Không ai được phép vắng mặt. Chúng tôi phải làm bài thi về những quy định và chính sách tôn giáo và viết bài thu hoạch vào cuối khóa học” – ngài nói thêm.

Học viên được thông báo rằng kết quả học tập của họ sẽ được chuyển cho giáo phận để xem xét bổ nhiệm công việc sau này. “Chúng tôi không biết có hậu quả gì không và cho đến nay chưa có chuyện gì xảy ra sau khi khóa học đã kết thúc được một tuần rồi” – vị linh mục phát biểu hôm 3-10.

Tất cả các linh mục và nữ tu tuân thủ các chỉ thị do giáo phận ban hành và do đó lớp học diễn ra suông sẻ. Các viên chức tôn giáo ở cấp thành phố và cấp quận nơi các linh mục và nữ tu làm việc ngồi dự suốt các giờ học, ngài kể.

Các nguồn tin Giáo hội khác cho rằng chính quyền Thượng Hải tổ chức các lớp học này vì nhiều lý do khác nhau như tẩy não các linh mục và nữ tu, làm hả giận các quan chức và để cho người ta thấy rằng họ đang làm nguôi lòng Bắc Kinh.

Hồi cuối tháng Tám, giáo phận đình chỉ khai giảng năm học mới đáng lẽ bắt đầu hồi tháng trước tại các đại và tiểu chủng viện ở đây.

Người ta tin rằng tình hình sẽ không thay đổi cho đến hết Đại hội đảng toàn quốc bắt đầu từ ngày 8-11.

Tin bài liên quan:

Đức cha Ma vẫn còn bị quản thúc dù chính quyền đã ngưng điều tra
Người Công giáo Hồng Kông ủng hộ Đức cha Ma

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng