UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà báo VOV bị kỷ luật vì đưa “tin vịt”

Phóng viên báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị cấm không được hoạt động báo chí vô thời hạn vì viết tin sai sự thật

Ngày 5 tháng 10 năm 2012

Nhà báo VOV bị kỷ luật vì đưa “tin vịt”

Bản tin trên trang mạng của Đài tiếng nói Việt Nam

Hôm 3-10, Tổng Giám đốc VOV ký Quyết định thi hành kỷ luật phóng viên Nguyễn Chu Trinh, với hình thức “cảnh cáo, không được hoạt động nghiệp vụ báo chí vô thời hạn và bố trí làm công việc khác do vi phạm viết tin sai sự thật, không tuân thủ quy trình sản xuất tin, bài”.

Phóng viên này công tác tại Cơ quan thường trú khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thuộc VOV.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng Biên tập báo điện tử này cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách do đăng tin “sai sự thật, không tuân thủ quy trình sản xuất tin, bài”.

Hôm 18-9, trang mạng này đăng tin ở Tiền Giang xảy ra vụ bố chồng “quan hệ” với nàng dâu khiến cả hai phải đi cấp cứu ở bệnh viện.

“Người con dâu bị chứng co thắt âm đạo, làm cho bố chồng không ‘tách rời’ ra được, phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh” – bài báo viết.

Tin tức này gây xôn xao dư luận khiến nhiều trang mạng khác cũng bắt tay tìm hiểu.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương bác bỏ tin tức trên. “Không có sự việc như thế xảy ra trên địa bàn xã. Đây chỉ là tin đồn thất thiệt gây hoang mang và làm mất an ninh ở địa phương”- bà Lê Thị Hưởng, đại diện chính quyền địa phương, khẳng định.

Ngay sau đó, VOV cũng xác minh lại đây chỉ là “tin vịt”.

“Qua xác minh, phóng viên viết tin này đã có sai sót khi chỉ dựa trên một nguồn tin không chính xác, thiếu thẩm định lại, dẫn đến tin đưa không đúng sự thật” – trang mạng này cải chính ba ngày sau đó và gỡ bài viết xuống.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng