UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phật tử Bangladesh diễu hành chống bạo lực

Hàng trăm người tập trung phản đối các vụ tấn công gần đây

Ngày 8 tháng 10 năm 2012

Phật tử Bangladesh diễu hành chống bạo lực

Giới tăng lữ cũng tham gia biểu tình

Hơn 700 người biểu tình phản đối bên ngoài Văn phòng Cao ủy Bangladesh ở Colombo hôm 4-10 để phản đối các vụ tấn công nhắm vào các cộng đồng Phật giáo.

Hàng ngàn người Hồi giáo Bangladesh nổi giận vì bức hình chụp kinh Qur’an bị đốt được tải lên Facebook, đã đốt phá ít nhất 19 ngôi chùa và hàng chục nhà dân hồi cuối tuần trước trong các quận Cox’s Bazar và Chittagong.

Những người phản đối, trong đó có khoảng 400 tu sĩ Phật giáo, lên án các vụ tấn công này và trình thỉnh nguyện thư lên chính phủ Bangladesh đòi xây dựng lại tất cả các ngôi chùa và nhà dân bị đốt phá, bồi thường và bảo vệ nhân quyền.

“Chúng tôi đã chứng kiến trong những năm qua và ngày càng quan ngại về việc phá hoại những hình ảnh cổ xưa của Phật giáo trên thế giới và Bangladesh là điển hình gần đây nhất. Một số ngôi chùa đã được 300 đến 500 năm tuổi” – Hòa thượng Kirama Wimalajothy Nayaka Thero, tu sĩ Phật giáo lỗi lạc, nhận xét.

Cùng với các tu sĩ Phật giáo đến từ Malaysia, Brunei và Bangladesh, những người biểu tình tổ chức một nghi thức tôn giáo và giơ cao biểu ngữ và cờ Phật giáo diễu hành từ công viên Viharamahadevi đến văn phòng cao ủy.

“Chúng tôi không chống đối người Hồi giáo nhưng chống chủ nghĩa cực đoan. Chúng tôi muốn hòa bình và hòa hợp” – Hòa thượng Pragnaratana Thero, tu sĩ Bangladesh học tại đại học Phật giáo Pali ở Sri Lanka, nói.

Một nhóm bị tình nghi ném đá và chai nước vào văn phòng cao ủy, gây tổn thất nhẹ. Những người tổ chức nói những kẻ cố ý phá hoại không tham gia biểu tình. Cảnh sát đang điều tra vụ này.

Tin bài liên quan:

Cảnh sát Bangladesh bắt giam 240 người sau vụ bạo lực chống Phật giáo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng