UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vatileaks: Paolo Gabriele bị kết án 18 tháng tù

Bản án được giảm phân nửa và nhiều người hy vọng Đức Giáo hoàng sẽ tha thứ cho Gabriele

Ngày 8 tháng 10 năm 2012

Vatileaks: Paolo Gabriele bị kết án 18 tháng tù

Paolo Gabriele tận dụng vị thế của mình để copy và đánh cắp tài liệu nhạy cảm của Tòa Thánh

Cựu quản gia của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI Paolo Gabriele bị tòa án hình sự Vatican tuyên bố phạm tội ăn cắp tài liệu hôm 4-10 và bị tuyên án 18 tháng tù.

Chánh án Giuseppe Dalla Torre lúc đầu tuyên án ba năm nhưng lập tức giảm mức án, do Gabriele thành thật bày tỏ thái độ ăn năn và có công phục vụ Giáo hội trước đây.

Gabriele sẽ bị quản thúc trong căn hộ của ông tại thành phố Vatican trong thời gian thụ án.

Nhiều người còn nghĩ rằng Đức Thánh cha có thể tha thứ hết cho ông. Đây là suy đoán của Đức Hồng y de Paolis, thành viên tòa án tối cao Vatican, và linh mục phát ngôn cho Văn phòng báo chí Tòa Thánh Federico Lombardi.

Trong phiên xử dài một tuần, tòa xử Gabriele, trung tâm của vụ Vatileaks, đã dùng vị thế độc nhất của mình để tiếp cận các văn phòng Vatican và các căn hộ của Đức Thánh cha để lấy hàng trăm bức thư và văn kiện của Vatican – trong đó có một số tài liệu mật được Đức Thánh cha viết tay “để hủy bỏ” bằng tiếng Đức – và chuyển các tài liệu này cho một nhà báo tên là Gianluigi Nuzzi.

Các tài liệu được tiết lộ cho báo chí trong mấy tuần đầu năm 2012 nói về các vấn đề khiến Vatican hết sức lúng túng – những cáo buộc Vatican quản lý tồi, gia đình trị cũng như chi tiết của cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Bertone và Đức Tổng giám mục Vigano, người được chuyển sang làm sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ, mặc dù ngài tha thiết xin được phép ở lại Rôma.

Chính Đức Thánh cha ra lệnh điều tra dẫn đến việc bắt giam Gabriele.

Khi được phép phát biểu với các thẩm phán trước khi họ tuyên án hôm 4-10, Gabriele nói: “Điều mà tôi cảm nhận nhiều nhất đó là nhận thức tội lỗi về những việc đã làm vì một tình yêu mạnh mẽ dành cho Giáo hội của Đức Kitô và về lãnh đạo Giáo hội trên trần thế. Tôi không nghĩ mình là kẻ trộm”.

Tin bài liên quan:

Bị cáo tiết lộ về vụ Vatileaks

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng