UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội đi ngược lại Công đồng Vatican II

Giáo hội chỉ lo chống đỡ 'bức tường tôn giáo vững chắc' chống lại các thế lực đe dọa của một thế giới chán ngấy tôn giáo

Ngày 9 tháng 10 năm 2012

Giáo hội đi ngược lại Công đồng Vatican II

Mô hình Giáo hội theo tinh thần Vatican II

Peter Steele, cha linh hướng của tôi vừa qua đời gần đây, không bao giờ chán khi nói câu: “Chỉ có hai điều kiện trong đời sống tâm linh – một là lớn mạnh hai là hấp hối!”

Điều gì làm cho tâm linh phát triển? Thời tôi còn trẻ, người ta nói về đi lễ Chúa nhật, xưng tội ít nhất một tháng một lần, đi lễ suốt cả tuần hay tham dự giờ chầu ngày Chủ nhật, một việc làm thú vị nhằm khai mở đời sống tôn giáo được nhiều phong trào cổ vũ đến những năm 1960. Đây là những dấu chỉ của đức tin Công giáo lớn mạnh.

Tham dự Thánh lễ bốn lần như hiện nay, hội viên của các hội đạo đức ngồi kín ghế trong các Thánh lễ dành riêng cho họ. Giáo sĩ mang cổ côn và dây sutan, các giám mục và ‘các chuyên gia’ về các việc làm đạo đức đặc biệt được mời giảng cho các tín hữu các truyền thống đạo đức quý báu này. Luôn có một ‘người có thẩm quyền’ có thể giải thích các mầu nhiệm và làm thư thái các tâm hồn lo âu. Thẩm quyền là nhân tố lớn trong Giáo hội và xã hội.

Ngoài ra, tôn giáo của người Công giáo thuộc loại tự nhận thức vốn đã đưa nhiều thế hệ vượt qua những thời điểm khó khăn bên lề đời sống kinh tế, xã hội và văn hóa của Úc. Phần lớn người Công giáo chỉ có địa vị là ‘con cái của một đức tin chân thật’ để an ủi mình.

Bước vào Công đồng Vatican II và việc thay đổi các quy luật căn bản của đạo Công giáo: Giáo hội không phải là hệ thống phẩm trật, linh mục và tu sĩ, mà là dân Thiên Chúa; tất cả mọi người đã được rửa tội đều được mời gọi hãy là người Công giáo, chứ không phải chỉ những người được phong chức hay tuyên khấn trong cộng đoàn.

Giọt mật sùng đạo tan chảy khi tái khám phá Tân Ước là nguồn gốc đức tin. Nỗi ám ảnh do nhận thức tội lỗi và sự chết được gọi là bệnh hoạn. Nền thần học kém cõi kết hợp với khả năng hạn chế của con người tạo ta một Giáo hội có văn hóa tầm thường cần làm trong sạch.

Nhưng nỗ lực cải cách, sức lực và hoạt động liên quan chỉ được thực hiện nửa vời. 30 năm qua, lực đẩy cơn gió mát thổi qua Giáo hội đã bị cản. Người ta tập trung lo chống đỡ ‘bức tường tôn giáo vững chắc’ chống lại các thế lực đe dọa của một thế giới đã chán ngấy tôn giáo nói chung và Giáo hội Công giáo nói riêng.

Một số người, chẳng hạn như Đức Thánh cha Bênêđictô XVI hiện nay, đồng ý với nhà thần học hàng đầu ở thế kỷ 20 Karl Rahner, người tiên đoán trong những năm 1960 Kitô giáo ở châu Âu sẽ rơi vào tình trạng thiểu số.

Nhưng trong khi đối với Rahner, Kitô hữu trong tương lai sẽ là người thần bí hoặc không là gì cả, còn đối với Đức Bênêđictô, tương lai nằm ở khái niệm “số người trung thành còn lại” trong Cựu Ước, một nhóm liên kết trung thành với giáo lý, thực hành bí tích và cơ cấu thẩm quyền trong Giáo hội. Kế hoạch của Đức Thánh cha dường như là phiên bản trí thức hóa khu nhà ổ chuột được Công đồng Vatican II tìm cách phân nhỏ.

Não trạng khu ổ chuột không làm giảm những việc được Vatican II đề xuất là cách hướng đến Giáo hội – trong đó, tích cực tham gia thế giới bên ngoài, gồm thế giới đa giáo phái và đa tín ngưỡng chúng ta đang sống trong đó, thừa nhận đức tin và tuyên xưng đức tin cần gắn liền với cuộc sống của chúng ta rõ ràng hơn, thừa nhận chúng ta đã có một số việc làm sai lầm trong những thế kỷ trước như quyền hành của giáo sĩ và phương pháp tiếp cận ý tưởng được chúng ta nhận thấy không thích hợp, và thừa nhận chúng ta không có tất cả các câu trả lời.

Và Vatican II gián tiếp công nhận rằng những kiềm kẹp của sợ hãi ở mức độ cá nhân – vốn dường như cho phép thi hành quyền hạn cách bất thường, một thứ văn hóa không có giá trị và ca tụng một mô hình chính thống che đậy nhu cầu con người và làm co rúm tính cách của nhiều người có thẩm quyền trong các tổ chức Giáo hội – không phải là cách khuyến khích tự do theo đuổi niềm tin.

Nhưng cách đi tới của Rahner là cửa hẹp và là đường đi thẳng. Đó là con đường nội tâm dẫn đưa tín hữu đến với Đấng Tạo hóa vốn là xuất phát điểm của đức tin. Và khi bạn nhìn vào cách Giáo hội triển khai các nguồn lực để duy trì cuộc hành trình đó, bạn có thể thấy chúng ta không được trang bị tốt để đáp ứng các yêu cầu của cuộc hành trình.

Các sự kiện và triển lãm cho công chúng, đầu tư nhiều vào giáo dục, đào tạo, đời sống trí thức và các việc làm từ thiện như y tế, chăm sóc người già và phúc lợi xã hội: đây là các điểm mạnh của đạo Công giáo Úc.

Những việc này có đáp ứng được thử thách mà thời đại mới trong đời sống Giáo hội cần không, một thách thức nuôi dưỡng khả năng để tín hữu lớn mạnh hơn trong đời sống đức tin và bước đi trên con đường thần bí không?

Linh mục Michael Kelly, SJ là nhà sáng lập tờ Eureka Street và hiện là giám đốc điều hành hãng tin Công giáo UCAN ở Bangkok.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng