UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo Tin Lành ở Pakistan kêu gọi trợ giúp sau vụ nhà thờ bị đốt phá

Các phương tiện truyền thông địa phương nghi ngờ lời kêu gọi đóng góp

Ngày 9 tháng 10 năm 2012

Lãnh đạo Tin Lành ở Pakistan kêu gọi trợ giúp sau vụ nhà thờ bị đốt phá

Xe hơi của một mục sư bị đốt cháy trong vụ tấn công của đám đông

Một giám mục Tin Lành kêu gọi trợ giúp các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công nhà thờ và nhà ở của mục sư gần đó hồi tháng trước, giữa lúc có tin nói về sự tranh giành tiền tài trợ trong nội bộ nhà thờ.

Nhà thờ Hội thánh Luther Sarhadi ở Mardan, trường Thánh Phaolô và nhà của giám mục và hai mục sư bị thiêu trụi hôm 21-9 trong các vụ biểu tình chống bộ phim Sự ngây thơ của người Hồi giáo, một đoạn video chống Hồi giáo sản xuất tại Mỹ được tải lên YouTube.

“Tôi kêu gọi mọi người đứng ra đóng góp những thứ thông thường như quần áo và đồ gia dụng” – Đức Giám mục Peter Majeed kêu gọi tín hữu sau giờ lễ Chúa nhật trong khuôn viên nhà thờ bị cháy rụi.

Tin cho biết có hai nhóm trong cộng đồng Kitô giáo này, một nhóm do giám mục này đứng đầu, đã ẩu đả với nhau về việc quyên góp tài chính từ chính quyền và các nhà hảo tâm.

Trong số ra ngày 27-9, tờ Dawn cho biết hai nhóm này đánh nhau bằng dùi cui, gậy gộc và ghế và cáo buộc nhau tham nhũng.

“Mọi người đều đã biết giám mục Majeed, mục sư Ghulam Shad và ông Andarays, phó chủ tịch nhà thờ, mở tài khoản ngân hàng riêng để quyên góp tiền của chính phủ và các tổ chức trong và ngoài nước” – tờ báo viết.

Vị giám mục bác bỏ những cáo buộc này và nói: “Các phương tiện truyền thông thế tục đang cố tình xuyên tạc một mục đích cao quý. Tiền tài trợ sẽ chỉ được dùng để tái thiết”.

Ông còn cười xòa trước những lời buộc tội con trai ông bị bắt, và nói ông không có con trai.

Hiện nay cộng đoàn đang cố gắng trở lại nhịp sống bình thường, ông nói. “Chúng tôi đang động viên các tín hữu và tổ chức các nghi lễ thường xuyên trong lều”.

Cảnh sát bảo vệ được tăng cường gấp đôi và công nhân tiếp tục chuyển các đống đổ nát ra khỏi nhà thờ. Trường Thánh Phaolô đã mở cửa lại hồi tuần trước sau khi được sửa chữa.

“Học sinh đã đi học lại bình thường nhưng vẫn còn thiếu bàn giáo viên trong 12 phòng học. Ngoài ra chúng tôi còn cần ít nhất 5 bộ cửa ra vào” – Shamshad Sabar, hiệu trưởng trường, cho biết.

Tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa thông báo tài trợ 30 triệu rupi (314.823 Mỹ kim) để xây lại nhà thờ. Nhà thờ này cần khoảng 1,5 tỷ rupi để xây lại toàn bộ.

Tin bài liên quan:

Tổng thống Pakistan lên án vụ tấn công nhà thờ

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng