UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc tưởng nhớ chín nhà truyền giáo hải ngoại tử đạo

Một giám mục chết trong khi bảo vệ phụ nữ khỏi bị bắt phục vụ tình dục cho quân Nhật

Ngày 10 tháng 10 năm 2012

Trung Quốc tưởng nhớ chín nhà truyền giáo hải ngoại tử đạo

Hình minh họa trong cuốn truyện tranh nói về cuộc đời Đức cha Frans Schraven

Trong tuần này diễn ra một loạt các sự kiện kỷ niệm 75 năm một giám mục người Hà Lan và các bạn tử đạo tại miền bắc Trung Quốc.

Đức Giám mục Frans Schraven (1873-1937) là một trong chín người châu Âu bị lính Nhật sát hại và thiêu xác tại Zhengding, tỉnh Hà Bắc thuộc miền bắc Trung Quốc, ngày 9-10-1937 trong cuộc chiến Trung-Nhật lần hai.

Trong sự kiện được cho là “cuộc thảm sát Giáo hội Zhengding”, người ta cho rằng các vụ giết hại này là để trả đũa vụ các giáo sĩ từ chối cung cấp cho quân xâm lược Nhật 200 phụ nữ trẻ.

Hàng ngàn người tị nạn trong khuôn viên nhà thờ chính tòa khi quân Nhật chiếm thành. Sau khi từ chối giao phụ nữ cho quân Nhật, các giáo sĩ người ngoại quốc bị bắt đi. Vài tháng sau, người Công giáo địa phương tìm thấy mũ của Đức cha Schraven bị dính máu, một tràng hạt của một trong các vị tử đạo, một miếng xương và một số thứ khác trong một ngôi chùa cách nhà thờ chính tòa 300 mét.

Từ ngày 9-10 đến Chúa nhật 14-10, Quỹ Giám mục Schraven ở Hà Lan kỷ niệm các sự kiện này tại giáo xứ Thánh Danh Chúa Giêsu ở Broekhuizenvorst.

Đức Tổng giám mục người Trung Quốc Savio Hon, thư ký Thánh bộ Truyền giáo, sẽ chủ tế Thánh lễ Chúa nhật này và linh mục Masakatsu Fukamizu, 74 tuổi, thuộc tổng giáo phận Tokyo, sẽ đại diện Nhật. Đại diện các nước có các vị tử đạo còn lại gồm Áo, Pháp, Phần Lan và Slovakia cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Vincent Hermans, thư ký quỹ, phát biểu với ucanews.com rằng ngoài tưởng nhớ các vị tử đạo, quỹ còn hy vọng xúc tiến án phong thánh cho họ. Một giám mục ở Hà Lan của quỹ đã xin phép Tòa Thánh tiến hành quá trình tôn phong chân phước và đang chờ phúc đáp, ông cho biết.

Hermans đã tổ chức hai cuộc điều tra ở Trung Quốc và trình kết quả tại hội nghị Bắc Kinh cách đây ba năm.

Văn khố của Trung Quốc có rất ít thông tin về Đức cha Schraven vì nhiều tài liệu lịch sử khác ở Trung Quốc bị mất trong cuộc Cách mạng Văn hóa (1966-1976). Rất may là “nhiều tài liệu về vụ thảm sát này có thể tìm thấy trong văn khố của châu Âu như bộ ngoại giao Pháp và Hà Lan” – ông kể lại.

Theo Hermans, người ta tìm thấy một bức thư rất quan trọng trong văn khố bí mật của Vatican năm ngoái. Một đại tá Nhật viết thư cho đại diện Tòa Thánh tại Bắc Kinh lúc đó nói rằng: “Họ tử vì đạo, chết vì lý tưởng truyền giáo”.

Vị đại tá này, là người Công giáo, biết ý nghĩa thật sự của từ “tử đạo” và bức thư chấm dứt hơn 70 năm qua không chút rõ ràng, ông nói.

Trong chín người tử đạo, có bảy người thuộc dòng Truyền giáo (Lazarists) gồm Đức cha Schraven, năm linh mục và một chủng sinh, một tu sĩ dòng Trappist và một giáo dân.

Tiểu sử của họ sẽ được trình bày chính thức trong một cuốn truyện tranh và được viết bằng bốn ngôn ngữ có từ ngày 13-10. Họa sĩ người Bỉ Geert de Sutter trình bày cuốn sách có tựa đề Thư từ Trung Quốc – lịch sử sống đức tin bằng thực tế đầy kinh ngạc.

Nhà thờ chính tòa Zhengding bị chính quyền cộng sản tịch thu vào cuối thập niên 1940 và hiện nay thuộc một bệnh viện quân đội.

Cộng đoàn Giáo hội chính thức dời nhà thờ chính tòa về thành phố Thạch Gia Trang gần đó và đổi tên giáo phận là Thạch Gia Trang vào những năm 1980, trong khi cộng đoàn bí mật do Đức Giám mục Julius Jia Zhiguo đứng đầu vẫn giữ tên giáo phận là Zhengding. Đức cha không được chính quyền công nhận.

Trong số những người nước ngoài tử đạo tại Trung Quốc được tôn phong thánh gần đây có hai giáo sĩ người Ý là Đức Giám mục Louis Versiglia và linh mục Callixtus Caravario, cả hai đều bị hải tặc giết năm 1930.

Hai ngài được phong thánh cùng với 120 vị tử đạo Trung Quốc vào năm 2000.

Nhiều người Công giáo đã hy sinh tính mạng vì đức tin kể từ đó, đặc biệt là trong Chiến tranh Trung-Nhật và dưới chế độ cộng sản, nhưng Tòa Thánh chưa tôn vinh họ, có thể là do nhạy cảm về mặt chính trị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng