UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

An toàn thực phẩm – nỗi lo của mọi nhà

Bữa ăn sạch trở thành ước mong lớn nhất của các bà nội trợ hiện nay

Ngày 11 tháng 10 năm 2012

An toàn thực phẩm – nỗi lo của mọi nhà

Khó phân biệt thịt sạch hay bẩn bày bán tại các chợ

Sáng nay, dạo quanh chợ Cầu và chợ Tân Hưng ở quận 12 tôi bắt gặp ánh nhìn lo âu trên đôi mắt các bà nội trợ. Nhiều bà cứ đi tới đi lui, ngó sạp thịt, dòm thau cá rồi thở dài, lắc đầu bỏ đi mặc cho người bán đon đả chào mời.

Chưa đến tám giờ mà chợ chỉ lèo tèo vài ba chục người mua. Chị hàng thịt heo thấy tôi ngó nghiêng ra chiều có ý mua, vui vẻ nói: “Thịt ngon lắm đấy em, mua đi chị để giá rẻ cho. Sáng giờ chưa ai mở hàng hết”. Thấy tôi có vẻ lưỡng lự vì giá thịt nạc bắp chị bán có 75.000 đồng/ký trong khi những sạp khác giá đến 85.000-90.000 đồng, chị giơ một miếng thịt có dấu mộc hẳn hoi cho tôi xem để chứng minh thịt chị bán là thịt có kiểm định đàng hoàng.

Nhưng liệu thịt có dấu kiểm định thật sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng? Đó còn là một câu hỏi mà ngay cả ngành chức năng cũng không thể biết chắc được khi mà chính họ chỉ thực hiện trách nhiệm đóng mộc ngay trên thớt thịt ngoài chợ. Còn các khâu chăn nuôi, giết mổ lại được bỏ qua hoặc chỉ kiểm tra một cách chóng vánh cho có lệ?

Hôm 8-10, báo Thanh Niên dẫn lời Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết chỉ có 8,05% trong tổng số trên 11.500 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại 12 tỉnh, thành trọng điểm phía bắc được kiểm soát.

Tại các cơ sở giết mổ tuy có sự kiểm soát của lực lượng thú y, bà Thu nói nhiều nơi, nhân viên thú y chỉ “chốt” ở ngoài cửa, đóng dấu cho có lệ. Hoặc tình trạng nhân viên thú y đóng dấu “đảm bảo chất lượng” cho heo, gà ngay tại các sạp bán thịt ở chợ dù không hề biết con heo, con gà ấy được giết mổ ở đâu, vận chuyển có đúng quy định hay không.

Ngay cả phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý thực trạng giết mổ, vận chuyển, mua bán gia súc gia cầm mất vệ sinh đang diễn ra công khai, không ai giấu giếm.

“Điểm giết mổ “mọc” ở đâu, cơ quan hữu trách ở cả cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh đều biết hết. Người ta vẫn công khai chở những con heo đã được giết mổ trên khắp ngõ ngách, đường phố. Tại các chợ, người bán thịt này cũng vi phạm một cách công khai, không cần giấu giếm gì cả” – ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói rằng “Vấn đề không phải chúng ta thiếu cán bộ, mà làm không hết trách nhiệm”. Hiện nay cả nước có hơn 20.000 cán bộ thú y, nếu tại các chợ, các lò mổ đều có thú y đứng đóng dấu, kiểm tra, thì làm sao thịt bẩn vào được chợ, ra được thị trường?

Chị Lê Thị Xuân Mai, hàng xóm cạnh nhà tôi, mấy ngày qua than thở rằng “Cả tháng nay gia đình tôi chỉ dám mua rau và cá ăn, thịt heo, thịt gà tuyệt đối không dám ăn vì xem báo thấy sợ quá. Thịt bẩn, thịt thối cứ nhan nhản khắp nơi mà nhìn vào không tài nào nhận biết được”.

Rồi chị tặc lưỡi nói tiếp: “Thời buổi này mơ ước một bữa cơm sạch cho gia đình xem ra còn khó hơn trúng số độc đắc. Mình chọn lựa thức ăn kỹ lưỡng như thế còn không an toàn, tội nghiệp chồng và hai đứa con trai tôi đi làm hồ phải ăn cơm tiệm, bạ đâu ăn đó, mà các quán cơm chế biến vừa dơ, thức ăn lại không đảm bảo. Giờ chỉ biết trông chờ vào lương tâm của người chăn nuôi, người bán mà thôi”.

Không chỉ chị Mai mà dạo gần đây, tâm lý của các bà nội trợ ai cũng lo lắng khi mà một hai ngày báo chí lại phanh phui các vụ thịt bẩn, thịt gà thối, rau củ quả, trái cây nhiễm độc, ngay cả giá đỗ cũng tẩm hóa chất độc hại.

Hồi đầu tháng Mười báo điện tử Hậu Giang cho biết một số lò giết mổ trong tỉnh sử dụng “chất lạ” để làm sạch lông gà, vịt. Qua kiểm tra, “chất lạ” này chính là nhựa thông đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào vì rất độc hại, có thể gây ra bệnh nan y đối với người tiêu dùng.

Hết vụ này đến vụ khác, vụ này vừa chìm thì vụ khác lại nổi lên. Riết rồi, người tiêu dùng không biết phải mua thức ăn ở đâu cho an toàn bởi không chỉ có thịt bẩn, thịt thối tràn lan khắp chợ, mà ngay cả những cửa hàng uy tín, những siêu thị có danh tiếng được người mua tin cậy cũng bày bán công khai thịt gà phế thải nhập từ Đại Hàn về.

Một lần tôi đem chuyện mua tôm đông lạnh trong siêu thị về ăn kể cho một người thân làm ở công ty thủy sản nghe thì người này la toáng lên rằng: “Trời ạ, đừng bao giờ mua hàng đông lạnh trong siêu thị ăn nhé”.

Thấy tôi có vẻ ngơ ngác thì người này liền giải thích rằng những con cá, con tôm ươn được nhà sản xuất ướp hóa chất độc hại để sản phẩm trở nên tươi đẹp, sau đó đóng bao bì nhãn mác bỏ cho các siêu thị. Nói rồi, người này đưa hai bàn tay sộp da cho tôi xem với những ngón tay gần như tụt hết móng vì thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại. Thế đấy, đừng tưởng hàng hóa bày bán ở siêu thị là an toàn, chất lượng, nếu không nghe chính miệng người làm ra nó nói chắc tôi vẫn cứ đinh ninh rằng hàng siêu thị là “ngon nhất”.

“Mấy bà nội trợ chúng tôi hằng ngày phải đối mặt với việc tăng giá, giờ lại nơm nớp lo sợ mấy vụ thịt bẩn, thịt thối, rau quả độc hại thiệt không biết tính sao” – bà Hồng, một người nội trợ ở quận 12 rầu rĩ nói.

“Ăn thua lương tâm của mỗi người thôi, chứ báo chí đưa tin, rồi cán bộ rầm rộ kiểm tra được vài hôm mọi chuyện đâu cũng vào đấy, trừ phi người bán kiên quyết không làm ăn bất chính thì mới mong tình trạng được cải thiện” – bà nhận xét.

Giữa lúc đạo đức xuống cấp, luân lý suy đồi, đồng tiền tác oai tác quái, thì như nhận định của linh mục Vĩnh Sang “cần huấn luyện lương tâm Công giáo cho người tín hữu, những nguyên tắc cơ bản về công bằng, lương thiện phải được thực thi ngay trong sinh hoạt của gia đình, giáo xứ và cộng đồng người có Đạo, nếu không thì đừng mong gì nữa, đừng mong truyền giáo cho bất cứ ai, đừng mong góp phần vào ơn gọi cho bất cứ chủng viện nào, bất cứ dòng tu nào”.

Tin bài liên quan:

Lương tâm Công giáo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng