UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bệnh nhân tâm thần đau khổ vì thiếu cơ sở vật chất và bị kỳ thị

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới không có nhiều ý nghĩa ở Bangladesh

Ngày 11 tháng 10 năm 2012

Bệnh nhân tâm thần đau khổ vì thiếu cơ sở vật chất và bị kỳ thị

Ước tính khoảng 90% bệnh nhân không được chữa trị tâm thần

Ngày 10-10 là Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới nhưng sẽ mất nhiều thời gian tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức làm giảm bớt đau khổ cho bệnh nhân tâm thần đang chịu cảnh thiếu thốn cơ sở vật chất và bị xã hội kỳ thị ở Bangladesh.

Các cơ sở chăm sóc bệnh nhân tâm thần của nhà nước và tư nhân còn nghèo nàn, chỉ có hai bệnh viện chuyên khoa tâm thần chính thức của nhà nước có 700 giường bệnh, cùng với 813 giường bệnh trong các khoa tâm thần tại các bệnh viện đa khoa của nhà nước.

Theo các nguồn tin chưa được xác nhận, còn có thêm khoảng 30 bệnh viện tư, phòng khám và trung tâm từ thiện mở các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tâm thần.

Tuy nhiên, số người lớn cần chăm sóc sức khỏe tâm thần ước tính khoảng 1,5 triệu người.

Bệnh nhân trong quốc gia nghèo như Bangladesh, nơi có 40% dân sống dưới mức sống tối thiểu, được coi là bị nguyền rủa. Những người này thường được xem là gánh nặng phiền phức cho gia đình và xã hội và thường bị đuổi ra khỏi nhà.

Uttara Rani, 45 tuổi, kể lại gia đình bà đổ vỡ sau khi đứa con trai được chẩn đoán bị bệnh tâm thần cách đây 10 năm.

“Chồng tôi muốn tống khứ nó ra khỏi nhà nhưng tôi phản đối. Thế là ông ta đuổi cả hai mẹ con ra khỏi nhà” – bà nói.

Giống như nhiều người ít được học hành và do truyền thống mê tín trong làng, bà tin bệnh tâm thần là do “quỷ ám”.

“Tôi đến gặp một số kabiraj (thầy phù thủy) và tốn rất nhiều tiền cho họ, nhưng không có tác dụng gì” – bà kể.

Muhammad Alam là tấm gương sống khác về kỳ thị do chứng rối loạn hành vi gây ra. Anh nhiều lần muốn lập gia đình nhưng không thành vì bị coi là “điên”, theo như gia đình miêu tả.

Anh trai của anh là Lutfor Rahman nói Alam thường “hay nói lung tung và tấn công người khác khi nổi giận” từ lúc 15 tuổi. Gia đình anh cũng tin anh bị ma nhập.

“20 năm nay chúng tôi tìm pháp sư trong làng chữa trị cho nó nhưng không bớt. Trong vùng này không có các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe tâm thần. Nhưng chúng tôi đến Dhaka để điều trị tốt hơn và bây giờ nó đỡ hơn” – Rahman kể.

Alam là một trong ít người may mắn như thế. Bác sĩ Jalal Uddin thuộc Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia ước tính khoảng 90% bệnh nhân tâm thần không được tiếp cận các cơ sở điều trị. Ông còn kịch liệt phê phán phong tục dùng các cách điều trị dân gian.

“Ở các vùng quê người dân đưa bệnh nhân đến gặp các pháp sư và các pháp sư nói là chữa trị nhưng thực ra là tra tấn bệnh nhân. Pháp sư dùng chổi đánh bệnh nhân và bắt họ ngửi ớt cháy để đuổi tà ma”, ông nói.

Bác sĩ Belel Hossain, một chuyên gia tâm lý, đồng ý với nhận xét trên và nói làm như thế khiến cho việc điều trị phức tạp hơn. “Khi các pháp sư không thể làm được gì, đó là lúc người ta tìm đến bác sĩ. Lúc đó, bệnh có thể nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Nữ tu Nirmol Cruze thuộc dòng Thánh Giá quản lý trung tâm tâm thần của Giáo hội ở Dhaka phục vụ khoảng 100 bệnh nhân miễn phí.

“Ngày nay nhiều gia đình không thể chấp nhận, thậm chí còn ghét bỏ con cái bị tâm thần. Chúng tôi tin họ có thể thay đổi. Họ còn có thể bình phục nếu được điều trị bằng tình thương và sự quan tâm” – Sơ khẳng định.

Tin bài liên quan:

Kêu gọi chấm dứt giam giữ ‘người bị tâm thần’

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng