UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giải Nobel y học 2012 – chiến thắng của khoa học và đạo đức

Khám phá này mang lại vô số ứng dụng cho điều trị y khoa mà không phải lo sợ giết người

Ngày 12 tháng 10 năm 2012

Giải Nobel y học 2012 – chiến thắng của khoa học và đạo đức

Nhà khoa học John Gurdon

Một khám phá trong khoa học đạo đức đã được trao Giải Nobel y học 2012. Nhà khoa học người Anh John Gurdon của Đại học Cambridge và nhà khoa học bác sĩ y khoa người Nhật Shinya Yamanaka của Đại học Kyoto được trao vinh dự này trong tuần này, vì đã triển khai công nghệ đạo đức đưa tế bào trưởng thành trở thành tế bào gốc.

Trong lĩnh vực gây tranh cãi dữ dội này, cuộc chiến đạo đức diễn ra ác liệt trong nhiều năm nay về việc dùng bào thai bị phá để lấy tế bào gốc. Nhiều nhà khoa học cho rằng trong vòng một số ngày được quy định, có thể chấp nhận cho phá thai khi thai chỉ là một khối u.

Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo bác bỏ quan điểm đó và nói bào thai là con người và phá thai là các nhà khoa học đang giết một mạng người. Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đồng ý với quan điểm này; ông cắt tiền tài trợ của liên bang dành cho nghiên cứu tế bào thân lấy từ bào thai bị phá.

Giáo hội xem một người được hình thành từ lúc tinh trùng và trứng gặp nhau để hình thành nên bào thai. Từ một tế bào, bào thai phát triển tượng hình theo cấp số nhân. Một vài tuần sau, các tế bào này trở thành tim, não, xương, dây thần kinh, máu.

Trong những giai đoạn phát triển ban đầu, bất kỳ tế bào nào cũng có khả năng trở thành cơ quan hay mô trong cơ thể. Các tế bào như thế được gọi là các tế bào đa năng, có khả năng phát triển thành mọi mô của cơ thể.

Các tế bào đa năng có các đặc tính trị liệu có thể miêu tả là đáng kinh ngạc. Chẳng hạn, khi đưa vào bộ não người bị bệnh Parkinson, các tế bào này dường như có thể chữa trị được. Nó còn giúp chữa các cơ tim bị bệnh và tái tạo khả năng liên kết tủy sống của người bại liệt, giúp họ đi được.

Nhưng xảy ra bế tắc khi chúng ta thảo luận làm thế nào lấy các tế bào quý báu đó. Hủy hoại phôi thai để lấy các tế bào này rõ ràng là phi đạo đức vì đòi hỏi phải giết người.

Xét trường hợp của Gurdon và Yamanaka. Trong một loạt các khám phá mang tính đột phá trong nhiều năm, cả hai nhà khoa học dùng các kỹ thuật khác nhau thay đổi các chương trình trong các tế bào trưởng thành để có thể lấy các tế bào gốc đa năng. Vì thế các nhà nghiên cứu có thể thử nhiều khả năng điều trị mà không cần phải viện cớ lấy tế bào gốc từ bào thai.

Khi còn đi học ở Eton, một giáo viên nói với Gurdon rằng mặc dù ông muốn trở thành nhà khoa học, nhưng dạy ông học thật lãng phí thời gian vì ông không thể nắm bắt những cơ sở lập luận đơn giản về sinh học. Hiện nay ông là giám đốc Viện Gurdon, Cambridge do ông sáng lập, nổi tiếng thế giới.

Năm 1962, Gurdon thay nhân tế bào trứng của ếch bằng nhân tế bào trưởng thành từ ruột nòng nọc. Trứng này phát triển thành một con nòng nọc có đầy đủ chức năng và sau đó lặp lại thí nghiệm này cho ra các con ếch trưởng thành. Vì thế, Gurdon chứng minh có thể lập trình lại các tế bào trưởng thành làm tế bào gốc. Các đồng nghiệp của ông lúc đó đánh giá tác phẩm của ông vừa thích thú vừa nghi ngờ.

Yamanaka, sinh năm 1962 lúc Gurdon nhận bằng tiến sĩ, đã triển khai một công nghệ tương tự sau đó. Ông cùng với nhóm nghiên cứu tìm ra cách đảo ngược trình tự của tế bào trưởng thành, làm cho nó trở thành tế bào đa năng hay tế bào chưa trưởng thành. Mãi cho đến khi đó người ta mới tin quá trình như thế có thể xảy ra.

Hội đồng Giám mục Công giáo châu Âu và Trung tâm Đạo đức sinh học Anscombe hoan nghênh tác phẩm đoạt Giải Nobel của hai người này là “thành tựu có ý nghĩa đạo đức to lớn. Giờ đây có thể sử dụng rất nhiều khả năng can thiệp điều trị bằng tế bào gốc mà không cần hủy hoại phôi thai người”.

Do đó Giải Nobel đã được trao cho môn khoa học đề cao sự sống và đạo đức, một lĩnh vực đặc biệt và đáng khen ngợi.

Linh mục Mathew Chandrankunnel thuộc dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Cát Minh là giáo sư triết học tại trường Dharmaram và là giám đốc Ủy ban Khoa học và công nghệ thuộc Giáo hội Syro Malabar.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng