UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ chính tòa Bắc Ninh: Một di sản đức tin

Trùng tu nhà thờ là cách bảo vệ di sản đức tin cho thế hệ tương lai

Ngày 15 tháng 10 năm 2012

Nhà thờ chính tòa Bắc Ninh: Một di sản đức tin

Bên trong nhà thờ chính tòa Bắc Ninh

Nhà thờ chính toà Bắc Ninh 120 năm vừa được trùng tu nguyên dạng kiến trúc ban đầu nhằm bảo tồn di sản đức tin của Giáo hội.

Khoảng 4.000 người đứng chật cứng bên trong và ngoài nhà thờ tham dự Thánh lễ khánh thành ngôi thánh đường mang tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt của giáo phận Bắc Ninh đồng tế cùng 50 linh mục sáng 13-10.

“Ngôi nhà thờ này là di sản đức tin vô giá của giáo phận cần được gìn giữ và bảo tồn vì chỉ cách thành cổ Bắc Ninh khoảng 200m, nơi có 100 vị đầu mục Bắc Ninh bị chôn sống ngày 4-4-1862” – Đức cha Đạt nói trong Thánh lễ.

Nhà thờ với lối kiến trúc Barốc của Tây Ban Nha được Đức cha Antonio Colomer Lễ, giám mục tiên khởi của Bắc Ninh, khởi công năm 1889 và hoàn thành năm 1892.

Nhà thờ chính tòa còn là “Nhà mẹ luôn ấp ủ che chở đoàn con cái giáo phận qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử nhất là những năm tháng chiến tranh làm cho hằng trăm ngôi nhà thờ xứ, họ bị bom đạn phá hủy hay buộc phải tiêu thổ kháng chiến, chỉ còn duy nhất nhà thờ chính tòa không hề hấn gì” – ngài nói thêm.

Việc trùng tu được miêu tả là cấp bách vì nhà thờ bị xuống cấp nghiêm trọng: mái bị dột, máng chảy nứt, tường bị thấm nước, không còn đủ an toàn.

Trong quá trình trùng tu, ngài nói giáo phận giữ nguyên kiến trúc ban đầu của nhà thờ, chỉ thay đổi 20 tấm kính màu trên cửa sổ ứng với 20 mầu nhiệm mân côi và bàn thờ.

Linh mục Giuse Nguyễn Huy Tảo cho biết công trình hoàn thành là nhờ sự đóng góp hảo tâm của bà con giáo dân, các ân nhân gốc Bắc Ninh tại miền nam và hải ngoại và giáo dân đóng góp hàng chục ngàn ngày công lao động. Tuy nhiên ngài không cho biết tổng kinh phí là bao nhiêu.

Ông Trung, một giáo dân sống gần nhà thờ, chia sẻ: “Việc bảo tồn ngôi nhà thờ cổ này là cách trân trọng giữ gìn không chỉ di sản tôn giáo nhưng còn là di sản văn hóa để lại cho con cháu”.

Ông Trung, 60 tuổi, tỏ ra buồn lòng khi kể người dân lấy làm tiếc khi thấy bộ đội đầu năm 1976 chiếm thành cổ Bắc Ninh làm trường đào tạo sĩ quan chính trị. Họ đập phá hầu như toàn bộ tường thành làm bằng đá ong bao quanh, chỉ còn lại hơn 100 mét, 3 trong 4 cổng thành cũng bị họ đập phá, nhất là cổng tả thành nơi có 100 vị đầu mục tử đạo, nay chẳng còn dấu tích ngoài những cái ao.

Thành cổ Bắc Ninh được xây dựng năm 1805 thời Vua Gia Long trên địa phận các làng Ðỗ Xá, Hòa Ðình,Yên Xá, nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh. Thành rộng 545.000 mét vuông có hình lục giác 6 cạnh, có 4 cổng tả, hữu, tiền và hậu.

“Chính quân đội phá hoại thành cổ, một di sản văn hóa để xây dựng các khu nhà trường, nhà ở tập thể cho bộ đội. Đây cũng là doanh trại quân đội nên bị cấm tham quan” – ông nói

Kỷ niệm 150 năm ngày 100 đầu mục tử đạo 1862-2012, giáo phận Bắc Ninh tổ chức hai kỳ họp mặt giáo phận vào tháng 4 và 9, qui tụ mọi thành phần dân Chúa hội thảo cùng đưa ra phương hướng mục vụ và thực hành sống đức tin với chủ đề Đất Chúng ta trổ sinh hoa trái.

Các vị đầu mục là những người lãnh đạo giáo dân các xứ họ thuộc các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Tuyên Quang, Quảng Ninh và Hà Nội.

Đức cha Đạt kêu gọi toàn giáo phận trong Năm Đức tin hãy “siêng năng lần hạt Mân côi, học hỏi giáo lý, đào sâu đức tin, bảo vệ sự sống, xây dựng nền văn minh tình thương, tất cả nhằm tri ân và noi gương các đấng bậc tiền nhân đã hy sinh cả mồ hôi, nước mắt và trả bằng giá máu để xây dựng nên giáo phận như ngày hôm nay”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng