UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ấn Độ: Cưỡng hiếp gia tăng ở bang Haryana

Mất cân bằng giới tính là nguyên nhân số vụ cưỡng hiếp gia tăng ở Ấn Độ

Ngày 17 tháng 10 năm 2012

Ấn Độ: Cưỡng hiếp gia tăng ở bang Haryana

Các gia đình vẫn thích con trai hơn con gái ở bang Haryana

Kể từ tháng trước, số vụ cưỡng hiếp ở bang Haryana gia tăng đáng báo động và nạn nhân có cả trẻ vị thành niên.

Thứ Tư tuần trước, một nhóm thanh niên bắt cóc và cưỡng hiếp tập thể một thai phụ thuộc đẳng cấp thấp nhất là Dalit trong hệ thống cấp bậc ngoài vòng pháp luật hiện nay của Ấn Độ, tại quận Kaithal. Đây là vụ mới nhất trong 17 vụ được ghi nhận ở vùng thuộc miền bắc Ấn Độ gần thủ đô New Delhi.

Chính quyền đổ lỗi cho việc gia tăng các vụ cưỡng hiếp là do mất cân bằng tỷ lệ nam nữ ở Haryana. Tại đây cứ 1.000 đàn ông thì chỉ có 877 phụ nữ, đây là hậu quả của nạn giết trẻ sơ sinh và phá thai nhiều năm qua. Người ta vẫn thích con trai hơn, nhất là ở các cộng đồng nông thôn nghèo.

“Sự mất cân đối này chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội” – một viên chức thuộc Bộ Phúc lợi phụ nữ và trẻ em yêu cầu giấu tên nhận xét.

Khảo sát cho thấy tục giết trẻ sơ sinh vẫn còn phổ biến tại một số vùng trong bang này. Punjab cũng có tỷ lệ nam nữ không cân đối, 1.000 nam/893 nữ.

“Trong các bang này chúng tôi thường được nghe kể đàn ông cảm thấy khó tìm vợ vì thế họ cưới vợ từ các bang khác và phải trả rất nhiều tiền cho gia đình vợ” – viên chức này nói.

Một hội đồng làng ở quận Jind nơi người phụ nữ bị cưỡng hiếp mới đây đã ban hành lệnh giảm tuổi kết hôn của nữ từ 18 xuống 15 hoặc 16 tuổi nhằm giải quyết vấn đề này. Đàn ông dưới 21 tuổi không được phép kết hôn theo luật.

Các hội đồng làng không được bầu cử như hội đồng này thì không có quyền pháp lý nhưng thường đóng vai trò như tòa án và tuyên bố của các hội đồng này thường được tuân theo, ngay cả các tổ chức chính quyền địa phương.

Om Prakash Chautala, đứng đầu đảng Dân tộc Ấn Độ Lok Dal, khơi lên tranh cãi và tranh luận chính trị nóng bỏng hồi tuần trước khi ông ủng hộ quyết định của hội đồng làng.

Sharad Yadav, chủ tịch đảng đối lập Janata Dal, cho biết tục giết trẻ sơ sinh liên tục cũng bắt kịp nhiều vùng khác trong nước và giảm tuổi kết hôn không chỉ không hiệu quả mà còn không giải quyết triệt để vấn đề.

“Trường hợp này giống như ra sức diệt muỗi mà không cải thiện hệ thống vệ sinh trong vùng” – ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng