UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trên 100 lãnh đạo Giáo hội sẽ tham dự đại hội FABC tại Việt Nam

Đại hội là cơ hội để Giáo hội Việt Nam thể hiện tình hiệp thông với các Giáo hội anh em

Ngày 17 tháng 10 năm 2012

Trên 100 lãnh đạo Giáo hội sẽ tham dự đại hội FABC tại Việt Nam

Tòa giám mục Xuân Lộc – nơi sẽ diễn ra đại hội X của FABC

“Khoảng 120 lãnh đạo các Giáo hội tại châu Á và đại diện các châu lục khác lần đầu tiên sẽ đến Việt Nam tham dự đại hội khoáng đại của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) vào tháng 11” – Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của tổng giáo phận TP.HCM cho UCA News biết.

Đức Hồng y nói tất cả các hồng y, các chủ tịch hội đồng giám mục và một số giám mục được đề cử từ các Giáo hội tại châu Á sẽ tham dự đại hội lần thứ X với chủ đề Kỷ niệm 40 năm thành lập: FABC trước những thách đố tại châu Á được tổ chức tại Tòa giám mục Xuân Lộc từ ngày 19-25/11.

Đoàn Việt Nam bao gồm Đức Hồng y Mẫn, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, hai giám mục được đề cử là Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc của Mỹ Tho và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ của Thái Bình, và một vài giám chức khác tham dự đại hội.

Đại diện các Giáo hội cấp châu lục khác cũng được mời tham dự sự kiện bốn năm một lần này.

“Sau nhiều thập niên bị bế quan tỏa cảng, nay qua đại hội này Giáo hội Việt Nam được mở ra để bày tỏ tình hiệp thông và giới thiệu mình với các Giáo hội anh em trong khu vực và thế giới” – Đức Hồng y Mẫn nói về ý nghĩa của đại hội đối với Giáo hội địa phương.

Sự kiện này cũng là dịp để các lãnh đạo Giáo hội nơi khác đến chứng kiến sinh hoạt tôn giáo và sự phát triển của đạo Công giáo ở Việt Nam, cũng như mở ra sự hợp tác về mục vụ và truyền giáo giữa các bên, ngài nói thêm.

Ngài nhận xét Việt Nam có ơn gọi tu trì dồi dào nên các Giáo hội khác có thể đến tìm kiếm ơn gọi mới và đào tạo nhân sự cho chính họ.

Đức Hồng y cho biết chiều thứ Bảy 24/11, các tham dự viên đại hội sẽ về lại TP.HCM và đi thành từng nhóm thăm mục vụ 14 giáo hạt trong tổng giáo phận. Sẽ có 14 giám mục Việt Nam đi theo và chủ tế Thánh lễ bằng tiếng Việt.

Đại hội sẽ bế mạc bằng Thánh lễ đặc biệt tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn lúc 9g sáng Chủ Nhật ngày 25-11. Tuyên bố chung của đại hội sẽ được công bố trong Thánh lễ này.

Đức Hồng y Mẫn nói Giáo hội địa phương cũng không gặp khó khăn gì từ phía chính quyền trong việc đăng cai tổ chức sự kiện trọng đại này. Chính quyền chỉ yêu cầu Giáo hội gởi cho họ danh sách các tham dự viên và thư mời tham dự do các đức cha chủ tịch FABC và chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam ký tên để họ thông báo cho các sứ quán Việt Nam ở các nước giúp làm thủ tục visa.

Ngài kể năm 2007 chính quyền cũng yêu cầu ngài nhận đăng cai tổ chức đại hội FABC lần IX nhưng ngài từ chối vì lúc đó Giáo hội địa phương chưa có đủ cơ sở thuận tiện và nhân lực nói được tiếng Anh để tổ chức.

“Chính quyền muốn chứng tỏ với thế giới có tự do tôn giáo ở Việt Nam qua sự kiện này”, Đức Hồng y Mẫn nhận xét.

Tuy nhiên, có tin cho biết Đức Tổng giám mục Denis J Hart, chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc, đã bị từ chối cấp visa vào Việt Nam.

Hôm 13-10, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức hồng y đã nghỉ hưu Gaudencio B. Rosales, nguyên tổng giám mục của Manila, Philippines làm đặc sứ Tòa Thánh tại đại hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng