UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Điều gì đã xảy ra với người tị nạn Tamil?

Các trại tị nạn đã đóng cửa nhưng số phận người tị nạn bị bỏ ngỏ

Ngày 18 tháng 10 năm 2012

Điều gì đã xảy ra với người tị nạn Tamil?

Linh mục Reid Shelton Fernando

Trại tị nạn Menik dành cho những người tản cư trong nước lớn nhất thế giới đã đóng cửa vĩnh viễn hôm 24-9.

Menik là trại cuối cùng còn mở cửa sau khi nội chiến ở Sri Lanka kết thúc. Sau khi nghe câu chuyện của những người tái định cư khác kể về chuyện bị thất hứa, không được phép trở về làng quê cũ, chuyện quấy rối và ngược đãi, thì một số người tị nạn cuối cùng ở trại Menik không muốn ra đi. Nhưng ý kiến của họ không được chú ý.

Ngay hôm khoảng 381 gia đình được chuyển ra ngoài, quân đội đã san bằng khu trại.

Những người này được đưa đi đâu? Họ có được đưa về làng cũ không? Không ai biết rõ.

Thêm vào đó dường như không ai muốn hỏi những câu hỏi này và bất kỳ tin tức nào lọt ra ngoài đều bị theo dõi hoặc ỉm đi. Quyền tự do thông tin là như thế?!

Viên chức phụ trách tái định cư tuyên bố thẳng thừng rằng người tị nạn sẽ không được đưa về làng cũ vì lý do “an ninh quốc gia”. Thế tại sao lại chuyển họ đi hết? Có phải chỉ nhằm loại bỏ cụm từ “người tản cư trong nước (IDPs)” khỏi bối cảnh chính trị của Sri Lanka? Có phải vì Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc xem xét kỹ hồ sơ nhân quyền của Sri Lanka? Có phải để Sri Lanka có thể nói với Liên Hiệp Quốc và thế giới rằng ở đây không có IDPs?

Lời giải thích chính thức cho việc giam giữ những công dân này lâu như thế trong điều kiện thiếu vệ sinh và tình người là vùng đất đó phải được gỡ bỏ mìn. Nhưng điều này đáng nghi ngờ vì lực lượng an ninh và những người ở miền nam tự do đi lại trong vùng này. Dĩ nhiên, còn có lý do nữa duy trì các trại này là đề phòng nổi loạn về sau.

Nhưng giờ đây các trại này đã đóng cửa, câu hỏi được đặt ra là những người Tamil trở về sẽ sống như thế nào? Họ chưa được triển khai thực hiện công tác phát triển. Trong cuộc tái thiết cơ sở hạ tầng quốc gia ở miền bắc và miền đông, người Tamil bị loại ra khỏi lực lượng lao động.

Tại quận Mulativu, con cái của các gia đình tái định cư không có trường học mà phải đi bộ nhiều cây số mới có trường học ở nơi khác nếu muốn đi học. Không điện, không cơ sở y tế và người dân không được phép tổ chức hội họp nếu không có sự chấp thuận của lực lượng vũ trang.

Gần đây tại một nhà thờ giáo xứ có nghi thức chào đón tân linh mục, nhưng cha sở không thông báo cho các nhà chức trách liên quan. Thế là ngài gặp nhiều rắc rối.

Nữ tu Nicola thường xuyên viếng thăm những người ở trại Menik, xác nhận tình trạng kinh khủng ở đó. Trong báo cáo gửi cho những người quan tâm và các nhà hoạt động, chị nhấn mạnh nhu cầu và mong muốn của họ đơn giản như họ muốn trở về làng cũ, trồng trọt, chăn nuôi gia súc và tự kiếm sống.

“Ngày nay người Tamil buộc phải trở thành người cùng khổ và đi lượm ve chai, đào bới đống rác hôi thối để mưu sinh – chị Nicola kể – Ngay cả xe buýt cũng từ chối họ. Đây là cảnh ở tất cả những nơi tôi viếng thăm và tất cả những gì tôi có thể làm là hai hàng lệ tuôn trào. Tôi không thể cầm được nước mắt khi thấy trẻ em và phụ nữ gồng gánh đồ đạc nặng trên lưng. Đáng lẽ những em này đang được đi học, thế nhưng chính quyền nói họ đã giải phóng người dân và tái định cư cho họ. Chỉ có UNHCR và một số tổ chức phi chính phủ khác trợ giúp. Tương lai của họ mịt mù ảm đạm. Họ có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng không? Chỉ có Thiên Chúa mới biết”.

Chúng ta hãy hy vọng những người này sẽ có được phần trợ giúp trong ngân sách quốc gia năm 2013. Nếu không, việc này sẽ phụ thuộc vào các tổ chức Giáo hội, tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động xã hội. Tôi cảm thấy đây là nhiệm vụ mà Chúa trao phó cho chúng ta để bày tỏ tình liên đới với những người vô tội đau khổ.

Linh mục Reid Shelton Fernando là nhà hoạt động nhân quyền và là người điều phối Phong trào công nhân Kitô giáo trong nước của tổng giáo phận.

Tin bài liên quan:

Người tị nạn về quê nhà mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Tổng thống Sri Lanka biệt kiến Đức Thánh cha

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng