UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một giám chức Trung Quốc gửi thư cho Thượng Hội đồng

Bức thư được gửi cho Tòa Thánh vì các giám mục Trung Quốc vắng mặt tại Thượng Hội đồng

Ngày 19 tháng 10 năm 2012

Một giám chức Trung Quốc gửi thư cho Thượng Hội đồng

Đức cha Li Jingfeng (giữa) tại một cuộc họp hồi năm 2011

Đức Giám mục Lucas Li Jingfeng, 90 tuổi, vừa gửi một bức thư đặc biệt cho Thượng Hội đồng giám mục tại Rôma. Đức giám mục của giáo phận Fengxiang ở tỉnh Thiểm Tây, cũng như các giám mục khác ở Trung Quốc, không thể đích thân tham dự Thượng Hội đồng được.

Thư của ngài được 200 giám mục đến từ khắp thế giới đón nhận ở Rôma hôm thứ Ba và được Đức Tổng giám mục Nikola Eterovic, tổng thư ký Thượng Hội đồng, đọc lớn trong cuộc họp.

Bức thư nêu rõ các thành trì Công giáo đang suy yếu như châu Âu và Bắc Mỹ nên nhìn vào Trung Quốc để nhóm lại ngọn lửa đức tin của mình, cho dù giáo sĩ ở Trung Quốc bị Đảng Cộng sản ngược đãi.

“Tôi muốn nói rằng Giáo hội tại Trung Quốc nhất là giáo dân luôn nuôi dưỡng lòng sùng đạo, trung kiên, chân thành và tận tâm của các Kitô hữu thời sơ khai, ngay cả khi phải chịu bách hại trong nửa thế kỷ qua” – Đức cha Li viết.

Đức cha Li nhấn mạnh ngài sẽ không nói về chính trị vì chính trị “mang tính nhất thời”. Ngài tin rằng “đức tin của người Trung Quốc chúng tôi có thể an ủi Đức Thánh cha” vì giáo dân Trung Quốc sùng đạo hơn các tín hữu khác.

“Tôi rất buồn là quý nghị phụ không thể lắng nghe được tiếng nói nào từ Giáo hội Trung Quốc tại Thượng Hội đồng” – ngài nói thêm.

Thư của Đức cha Li được đón nhận giữa lúc có sự bất đồng lâu nay giữa Tòa Thánh và chính quyền Bắc Kinh về thẩm quyền của Giáo hội tại Trung Quốc.

Tòa Thánh đã mời hai giám mục đại lục tham dự Thượng Hội đồng giám mục Á châu năm 1998 và bốn vị khác trong đó có Đức cha Li tham dự Thượng Hội đồng giám mục thế giới năm 2005.

Không một giám mục nào tham dự được hai sự kiện đó vì chính quyền Trung Quốc không cho phép các ngài xuất dương. Còn Thượng Hội đồng giám mục thế giới năm 2008, hai bên bất đồng về việc chọn ra năm giám mục Trung Quốc để tham dự.

Một nguồn tin Giáo hội cho biết Tòa Thánh đã xem xét mời một giám mục Trung Quốc sang Rôma trong tuần này nhưng sau đó quyết định bỏ ý định này vì như thế sẽ “vô nghĩa” trong lúc vẫn còn đó những bế tắc.

Tin bài liên quan:

Thượng hội đồng chú trọng cách Giáo hội đối diện tương lai

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng