UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công đồng Vatican II vẫn còn phải trổ sinh hoa quả

50 năm sau công đồng, giờ tới lúc Giáo hội Pakistan phải bắt đầu lại

Ngày 22 tháng 10 năm 2012

Công đồng Vatican II vẫn còn phải trổ sinh hoa quả

Cách đây mấy năm tôi cùng một đoàn cứu trợ của Giáo hội chuyển hàng cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng lũ lụt.

Tất cả xe chúng tôi đều chật cứng, vì thế một linh mục phải sang đi chung xe với Đức giám mục. Nhưng ngay sau đó, ngài liền bước ra khỏi xe và leo lên ngồi trong xe tải đầy ắp hàng hóa vì Đức giám mục muốn đi một mình.

Tôi nhớ lại chuyện đó hồi tuần trước sau khi nghe một diễn giả nói chuyện tại một tọa đàm có chủ đề Những ký ức, đòi hỏi và hy vọng, kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II.

Linh mục dòng Phanxicô Louis Mascarenhas nói về những lĩnh vực mà Giáo hội Công giáo cần chú trọng hơn. “Chúng ta sống trong một hệ thống phong kiến ảnh hưởng đến đời sống Giáo hội. Tôi thường kêu gọi nên đưa nghi thức rửa chân vào các nghi lễ phong chức linh mục và giám mục – bởi chúng ta muốn nhấn mạnh tinh thần phục vụ trong các nghi lễ này” – ngài nói.

Cha Mascarenhas, 79 tuổi, là một trong số ít linh mục “tích cực” ủng hộ giáo huấn của Vatican II. Lý do chính là vì ngài có cơ hội phụ tá Đức Hồng y đầu tiên của Pakistan Joseph Cordeiro tại công đồng.

Hiện nay di sản của ngài đang gặp nguy hiểm bởi không có nhiều linh mục hay nữ tu nói về Công đồng Vatican II nữa. Đối với khoảng 30 nữ tu tham dự tọa đàm thì đây là lần đầu tiên họ được nghe nói đến.

Như thế không tốt chút nào. Kinh nghiệm của Lễ Hiện xuống thời hậu Công đồng Vatican vẫn chưa mang lại kết quả theo mong muốn. Nhiều tông huấn xã hội rất hay đang bị lãng quên, chờ có người giải mã bằng ngôn ngữ đơn giản. Giáo hội vẫn còn thiếu quan tâm tới các vấn đề thường ngày của người dân.

Lấy thí dụ tiền lương của nhân viên trong các tổ chức Công giáo chẳng hạn. Lương giáo viên mỗi tháng thường là 8.000 rupi (83 Mỹ kim) trong khi linh mục kiếm được 15.000 rupi và không phải nuôi ai cả.

Tôi cũng có những mối lo khác. Hội đồng các bề trên dòng tu, mặc dù là một tổ chức quan trọng của Giáo hội, cũng có những điểm yếu giống như các giám mục.

Nhiều linh mục dòng quên mất đặc sủng của mình và có vẻ như là linh mục triều trong trang phục tu sĩ. Các giáo phận của chúng ta có các trung tâm mục vụ và giáo lý đầy đủ nhưng việc dạy giáo lý vẫn còn yếu kém. Đây là khuyết điểm nghiêm trọng đối với nhóm thiểu số Công giáo sống trong xã hội ngày càng theo trào lưu chính thống này, trong đó chỉ có Hồi giáo có ảnh hưởng lớn.

Nhắc đến vấn đề đào tạo, Giáo hội luôn tìm cách đổ tiền vào việc đào tạo linh mục nhưng chi rất ít tiền cho việc đào tạo giáo dân. Và chẳng lạ lùng gì khi chúng ta không có một mùa gặt phụng vụ sao?

Mục đích nhấn mạnh đến tất cả các điều này không có ý muốn nói rằng tôi chống Giáo hội Công giáo. Thực ra chính tình yêu tôi dành cho Giáo hội thôi thúc tôi nêu lên những quan ngại này.

Giáo hội non trẻ Pakistan nên tiếp nhận quan điểm dân chủ và cho phép tự do ngôn luận – cũng như các bài xã luận phê phán.

Giáo hội nên đào tạo thêm giáo dân, đào tạo họ thành lãnh đạo và để họ trở thành một phần căn bản trong chương trình mục vụ.

Nên có những nỗ lực phối hợp nhiều hơn để phổ biến các giáo huấn và các đề xuất của Công đồng và phát động thành phong trào.

Giáo sĩ và tu sĩ của chúng ta cần tự nhắc nhở mình “danh sách những việc cần làm thêm” để cổ vũ người dân. Đào tạo, chiêm niệm và nền thần học theo bối cảnh là một số chủ đề quan trọng cần triển khai thêm trong đất nước chúng ta. Không làm được như thế sẽ làm tăng thêm tuyệt vọng nơi các tu sĩ và lãnh đạo mục vụ. Điều này sẽ càng khiến cho giáo dân nghĩ họ không có tiếng nói và kém quan trọng hơn.

Giáo hội nên tận dụng hết cơ hội lịch sử đặc biệt này. Sau 50 năm đã đến lúc để bắt đầu lại.

Silent Thinker là bút danh của một nhà bình luận Công giáo ở Lahore

Tin bài liên quan:

Vatican II làm thay đổi bộ mặt Giáo hội Công giáo và thế giới

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng