UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người dân tiếp tục thắt lưng buộc bụng

Nếu không tăng lương người dân lại phải bóp bụng mà sống

Ngày 22 tháng 10 năm 2012

Người dân tiếp tục thắt lưng buộc bụng

Bữa cơm đạm bạc của công nhân ở quận Bình Tân, TP.HCM

Trong căn phòng ọp ẹp chỉ đủ trải một chiếc chiếu, kê hai cái va li quần áo và để thêm chiếc quạt máy nhỏ, chị Phan Thị Hoa Xuân cạo cạo lớp cơm nguội còn sót ở đáy nồi ăn vội để còn kịp trở lại công ty làm thêm ca đêm. Đứa con trai 21 tuổi của chị vừa đi làm về lúc 8 giờ tối, chào hỏi vài câu rồi lăn ra chiếu ngủ.

Chị Xuân, bắt đầu câu chuyện bằng tiếng thở dài: “Hai mẹ con tôi lên Sài Gòn đã 7 năm nay, khi ấy con trai tôi chỉ mới 14 tuổi, nó chưa đủ tuổi lao động nên hai mẹ con tôi xin làm ở công ty giày của tư nhân. Lương lúc đó chỉ có 30.000 đồng một ngày. Hai mẹ con tôi làm việc cả ngày Chủ nhật cũng chỉ đủ tiền ăn và thuê cái phòng bé xíu chưa đầy 6 mét vuông này”.

Người phụ nữ 40 tuổi vừa nói vừa đưa mắt nhìn đứa con trai nằm co ro nói tiếp: “Tôi đang tính sang năm nếu được tăng lương tôi sẽ thuê cái phòng rộng hơn để con trai tôi có thể duỗi thẳng chân khi ngủ, vậy mà…”

Chị Xuân, quê ở Bến Tre cho biết hiện nay lương của chị là 65.000 đồng/ngày. Chị dự tính nếu được tăng lương thì mức lương của chị tăng lên 75.000 đồng/ngày.

Với mức lương này mỗi ngày chị cùng con trai phải làm việc từ 10-12 tiếng. “Nếu tăng ca nhiều thì cả tháng hai mẹ con góp lại cũng được khoảng 5 triệu, trừ tiền phòng 800.000 đồng và tiền ăn khoảng 2 triệu thì hai mẹ con cũng dành dụm được chừng 2 triệu, đó là mẹ con tôi phải dè sẻn, không được tiêu thêm khoản nào hết” – chị giải thích.

Bỏ lửng câu chuyện một lúc, chị Xuân nghẹn ngào nói tiếp: “chồng tôi và đứa con trai nhỏ cũng làm thuê cho người ta ở Long An với mức lương 3 triệu một tháng. Nhiều lúc nhớ chồng nhớ con muốn đi thăm nhưng bỏ làm một ngày thì không có tiền mà đôi khi xin nghỉ chủ cũng không cho”.

“Vật giá mỗi ngày mỗi tăng, hôm qua đi chợ mua bó cải 5.000 đồng hôm nay đã tăng lên 9.000 đồng. Kiểu nào cũng chết, giờ có tăng lương hay không cũng phải bóp bụng mà sống thôi” – chị  vừa nói vừa bảo đứa con trai co chân lên để chị đóng cửa phòng rồi bước nhanh cho kịp giờ tăng ca.

Cùng hoàn cảnh chật vật như thế, chị Maria Nguyễn Thị Thanh Thúy, giáo viên một trường tiểu học ở tỉnh Kiên Giang cho biết chị dạy học đã 10 năm qua nhưng mức lương đến thời điểm này là 3,5 triệu đồng mỗi tháng.

Người phụ nữ 34 tuổi, mẹ của hai người con than: “nếu được chọn nghề lại, tôi sẽ làm nghề gì đó thu nhập tốt hơn, sẽ không phải thiếu trước hụt sau khốn khổ như bây giờ”.

Thu nhập của chị Thúy và chồng chị cũng làm giáo viên mỗi tháng được 7 triệu. Mức thu nhập này khiến gia đình chị không đủ chi tiêu.
Chị liệt kê ra tiền chợ hơn 3 triệu; sữa và tã cho con hơn 2 triệu; 500.000 đồng cho con đi học lớp mẫu giáo; tiền điện, nước, phụ gia nấu ăn, gạo hết hơn 1 triệu nữa.

“Nhiều khi con ốm đau, hay ma chay cưới hỏi thì buộc mình phải đi vay mượn thêm. Cứ sống kiểu này chắc chết mất”, chị Thúy than thở.

Năm ngoái tăng lương, chị có được thêm 600.000 mỗi tháng, năm nay chị chưa nghe thông tin gì về tăng lương, nhưng chị vẫn mong điều đó nhanh đến.

Nếu được tăng lương thì tôi đỡ phải vay mượn, nếu lương không tăng thì khổ vẫn hoàn khổ thôi, không biết làm sao được”- người giáo viên thở dài nói.

Hôm 16-10, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2013.

Theo ông Huệ, tình hình thu ngân sách năm nay khó khăn và tiếp tục khó trong năm tới. Do vậy để cân đối ngân sách nhà nước, Chính phủ không bố trí nguồn thực hiện chi cải cách tiền lương.

Trước đó, nhà nước dự tính từ 1-5-2013, lương tối thiểu sẽ tăng từ 1,05 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng.

Báo cáo Chính phủ cho biết nguồn thu ngân sách năm nay giảm mạnh trong đó riêng thu nội địa và thu cân đối xuất nhập khẩu giảm 25.500 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do chỉ tiêu tăng trưởng, tỷ lệ vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP, chỉ tiêu tạo việc làm đều giảm. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ phải đóng cửa, thị trường bất động sản và tài chính hoạt động trầm lắng cũng ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Mặc dù, UB Tài chính – Ngân sách nói rằng từ năm 2003 đến nay, mức lương tối thiểu đã được tăng 8 lần và đề nghị hoãn tăng lương trong năm tới nhưng chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cương quyết: “Phải cân đối các nguồn để có tiền tăng lương. Yêu cầu là phải tăng tiêu dùng để kích hoạt thị trường mà không có tiền thì lấy gì đi chợ? Có tăng thêm lương thì ngân sách cũng tăng không nhiều”.

Dự tính, nếu không tăng lương, có khoảng 22 triệu người lao động sẽ bị ảnh hưởng.

Tin bài liên quan

Giá cả leo thang oằn vai người dân
 

 

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng