UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bốn quan chức bị khởi tố trong vụ phá nhà ông Vươn

Một quan chức huyện Tiên Lãng bị tạm giam bốn tháng để điều tra về tội hủy hoại tài sản

Ngày 23 tháng 10 năm 2012

Bốn quan chức bị khởi tố trong vụ phá nhà ông Vươn

Hàng trăm cảnh sát, công an tham gia cưỡng chế nhà anh em ông Vươn

Hôm qua, công an thành phố Hải Phòng đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam bốn tháng ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng về tội hủy hoại tài sản.

Cùng bị khởi tố với ông Khanh còn có ba viên chức khác là Phạm Đăng Hoan – nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang, Lê Thanh Liêm – nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và Phạm Xuân Hoa – nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng.

Cả ba bị can này đều được cho tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Khanh là người chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Phêrô Đoàn Văn Vươn tại xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng hồi đầu năm nay.

Ngày 5-1-2012, hàng trăm người thuộc chính quyền địa phương và các đơn vị công an, quân đội tiến hành cưỡng chế tài sản tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của ông Vươn với lý do đã hết thời hạn cho thuê.

Trong quá trình cưỡng chế, ngôi nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý – em trai ông Vươn – không nằm trong khu vực bị cưỡng chế nhưng cũng bị phá bỏ. Các quan chức từ xã đến huyện, thành phố đều cho rằng không biết ai đã phá căn nhà này. Sau đó, các nhân chứng cũng như người trực tiếp thuê người đưa máy xúc vào phá nhà ông Quý đã khai rằng chính các ông Hoan và Liêm đã chỉ đạo phá nhà.

Hội đồng thẩm định giá TP Hải Phòng thẩm định hai ngôi nhà của ông Vươn và ông Quý bị phá hủy trong vụ cưỡng chế trị giá 438 triệu đồng. Sau khi tính khấu hao tài sản thì tổng giá trị tài sản bị phá hủy là 298 triệu. Tuy nhiên, vợ ông Quý không đồng tình và yêu cầu đoàn cưỡng chế xây lại các công trình này cho họ.

Hai anh em ông Vươn bị bắt giam vì hành vi chống người thi hành công vụ do làm bị thương một số công an và bộ đội trong lực lượng cưỡng chế. Hiện họ vẫn bị tạm giam chờ ra tòa với tội danh giết người và chống người thi hành công vụ.

Ngày 8-2, công an Hải Phòng quyết định đình chỉ công tác đối với chủ tịch huyện Lê Văn Hiền và phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh. Hết ba tháng bị đình chỉ, ông Hiền được bố trí làm chuyên viên Sở Nội vụ, còn ông Khanh làm chuyên viên văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho đến khi bị bắt.

Có dư luận cho rằng ông Khanh là nạn nhân bị buộc phải cưỡng chế nhà ông Vươn theo lệnh của các viên chức khác.

Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn, nói rằng ông Khanh từng phản đối các quyết định cưỡng chế, thu hồi của chính quyền huyện. Gia đình bà đã từng làm đơn đề nghị chính quyền hủy bỏ quyết định cách chức ông Khanh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng