UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha tôn phong bảy vị thánh mới và mời gọi phục hồi đức tin

Mỗi vị thánh mới là những tấm gương anh dũng và can đảm cho toàn Giáo hội

Ngày 23 tháng 10 năm 2012

Đức Thánh cha tôn phong bảy vị thánh mới và mời gọi phục hồi đức tin

Khách hành hương dữ lễ phong thánh ở Rôma hôm 21-10

Khoảng 80.000 khách hành hương đeo vòng hoa, đội khăn lông và mặc trang phục truyền thống đứng chật Quảng trường Thánh Phêrô hôm Chủ nhật khi Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đưa thêm bảy vị thánh mới vào danh sách những người tiêu biểu của Công giáo nhằm khôi phục đức tin ở những nơi đang nguội lạnh trên thế giới.

Có hai vị thánh mới người Mỹ: Kateri Tekakwitha, thánh nhân người Mỹ bản xứ đầu tiên và Mẹ Marianne Cope, nữ tu dòng Phanxicô chăm sóc bệnh nhân phong ở Hawaii vào thế kỷ 19. Vị thánh thứ ba là Pedro Calungsod, vị tử đạo trẻ người Philippines ở thế kỷ 17, thu hút đông người nhất, có cộng đồng hải ngoại Philippines khá lớn ở Rôma đến vẫy cờ hoan nghênh vị thánh thứ hai của Philippines.

Trong bài giảng lễ, Đức Bênêđictô khen ngợi mỗi vị thánh mới là những tấm gương anh dũng và can đảm cho toàn Giáo hội và gọi Thánh Cope là tấm gương “sáng” cho người Công giáo và Thánh Kateri là nguồn cảm hứng cho các tín hữu bản xứ trên toàn Bắc Mỹ.

“Ước gì bằng chứng của các thánh mới này khẳng định với toàn Giáo hội hôm nay, và ước gì lời cầu bàu của các ngài thêm sức mạnh và bảo vệ Giáo hội trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho toàn thế giới” – ngài phát biểu.

Lễ phong thánh trùng với cuộc họp của các giám mục thế giới tại Vatican bàn cách khôi phục Kitô giáo ở những nơi đức tin nguội lạnh.

Một số vị thánh mới là thừa sai, điều này cho thấy Đức Thánh cha hy vọng tấm gương của các ngài – mặc dù đã cách đây hàng trăm năm – sẽ thích hợp với ngày nay khi Giáo hội Công giáo cố gắng duy trì tín hữu. Đây là một công việc khó khăn vì Vatican đối mặt với sự cạnh tranh từ các Giáo hội truyền giáo ở châu Phi và Mỹ Latin, tục hóa đang gia tăng ở phương Tây và thức tỉnh sau những tai tiếng lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ ở châu Âu và ở những nơi khác nữa.

Thánh Kateri được gọi là “hoa Lily của người Mohawk”, sinh năm 1656 trong một gia đình bố là người Iroquois ngoại giáo và mẹ là Kitô hữu người Algonquin. Bố mẹ ngài và người anh duy nhất qua đời khi ngài mới bốn tuổi trong một trận dịch bệnh đậu mùa khiến ngài bị sẹo nhiều và khiếm thị. Ngài đến sống với ông chú người Mohawk, và được các thừa sai dòng Tên rửa tội theo Công giáo. Nhưng ngài bị những người bản xứ khác khai trừ và ngược đãi vì đức tin, và ngài qua đời tại nơi hiện nay là Canada ở tuổi 24.

“Ước gì tấm gương của thánh nhân giúp chúng ta sống nơi chúng ta đang sống, yêu Chúa Giêsu và không phủ nhận mình. Lạy Thánh Kateri, thánh bổn mạng của Canada và thánh nhân người Mỹ bản xứ đầu tiên, chúng con xin giao phó cho ngài việc phục hồi đức tin trong các nước đầu tiên và trên toàn Bắc Mỹ!” – Đức Bênêđictô nói.

Trong số ít người được chọn rước lễ do chính Đức Thánh cha cho rước lễ có Jake Finkbonner, cậu bé 12 tuổi gốc người Mỹ bản xứ đến từ bang Washington, miền tây Mỹ, bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt và Tòa Thánh xem việc em bình phục là “phép lạ”. Tòa Thánh quả quyết Jake được chữa khỏi nhờ sự chuyển cầu của Thánh Kateri sau khi gia đình và cộng đoàn cầu nguyện xin thánh nhân cầu bầu, và điều này mở đường cho án phong thánh cho ngài.

Thánh Cope được nhiều người Công giáo ở Hawaii tôn kính. Ngài từ New York đến đây năm 1883 chăm sóc bệnh nhân phong trên bán đảo biệt lập Kalaupapa, trên đảo Molokai nơi chính quyền Hawaii dùng vũ lực đày ải họ trong nhiều thập niên. Lúc đó rất nhiều người sợ căn bệnh làm biến dạng này, có thể gây nhiễm trùng da, cụt ngón tay ngón chân và bị mù.

Tuy nhiên Thánh Cope dẫn một nhóm nữ tu Phanxicô đến bán đảo này chăm sóc bệnh nhân, giống như Thánh Damien, linh mục người Bỉ từng làm vào năm 1873. Thánh Damien chết vì căn bệnh này 16 năm sau đó và được phong thánh năm 2009.

“Vào lúc người ta không thể làm được gì nhiều cho những người đau đớn vì căn bệnh khủng khiếp này, Thánh Marianne Cope bày tỏ tình thương, can đảm và nhiệt huyết cao nhất – Đức Bênêđictô nói trong bài giảng – Ngài là tấm gương sáng mạnh mẽ nhất trong truyền thống của các nữ tu điều dưỡng Công giáo và của tinh thần Thánh Phanxicô yêu quý”.

250 khách hành hương từ Hawaii đến Rôma tham dự lễ phong thánh cho Mẹ Marianne, trong đó có chín bệnh nhân ở Kalaupapa cũng như các tín hữu đến từ giáo phận địa phương.

“Thánh Marianne Cope có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi” – Aida Javier, khách hành hương ở Honolulu, cùng chồng là Romy đến tham dự Thánh lễ nói. “Tôi và chồng tôi cảm thấy vui mừng được vinh dự tham dự lễ phong thánh này”.

Một khách hành hương khác là Sharon Smith, thuộc Syracuse, New York được chữa lành các biến chứng do viêm tụy vào năm 2005 và điều này được Tòa Thánh tuyên bố không thể giải thích bằng y học được – “phép lạ” cần có để Mẹ Marianne được phong thánh.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, Smith kể lại một ngày nọ bà bị ngất trong nhà do dị ứng thuốc uống để ghép thận và khi tỉnh lại thấy mình nằm trong bệnh viện và biết được các bác sĩ nói bà không còn sống được bao lâu nữa.

Căn bệnh giày vò bụng bà khiến dạ dày tách khỏi ruột. Các bác sĩ nói họ không thể chữa được. Lúc đó có một nữ tu cầm một túi tro và đất lấy từ mộ của Mẹ Marianne đặt lên người bà và cầu nguyện.

“Tôi chưa bao giờ nghe kể về ngài, nhưng chúng tôi tiếp tục cầu nguyện và tôi bắt đầu đỡ hơn” – Smith kể.

“Tôi tin có phép lạ nhưng tôi không biết là chỉ do cầu nguyện hay đặt thánh tích lên người, nhưng tôi biết có điều linh nghiệm và tôi đến đây vì lý do đó” – Smith nói.

Các thánh còn lại gồm Jacques Berthieu, tu sĩ dòng Tên người Pháp bị phiến quân ở Madagascar nơi ngài làm thừa sai giết hại vào thế kỷ 19; Giovanni Battista Piamarta, người Ý sáng lập dòng tu năm 1900 và thành lập nhà in và xuất bản Công giáo tại quê nhà Brescia; Carmen Salles y Barangueras, nữ tu Tây Ban Nha sáng lập dòng tu giáo dục trẻ em năm 1892; và Anna Schaeffer, nữ giáo dân người Đức ở thế kỷ 19 trở thành tấm gương cho bệnh nhân và người bị đau khổ sau khi ngã vào nồi nước nóng và bị bỏng chân nặng. Vết thương không hề lành, khiến ngài đau đớn không ngừng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng